Sẽ thu thuế bán hàng qua Facebook vào tháng 4?

14:43, Thứ Tư, 29/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Cục thuế TP HCM mới cho biết thành phố đang soạn thảo kế hoạch phối hợp với các sở ban ngành nhằm có thể triển khai việc thu thuế đối với loại hình kinh doanh bán hàng trên các mạng xã hội ngay trong tháng 4 tới.

Theo dự thảo được đưa ra, các đơn vị Sở ban ngành UBND thành phố đề xuất phối hợp trước mắt bao gồm:  Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Công Thương, các nhà cung cấp dịch vụ mạng, ngân hàng, các công ty bưu chính…Dự kiến là cách thức thực hiện ban đầu là cơ quan thuế sẽ yêu cầu người kinh doanh trên mạng xã hội cung cấp các thông tin như tên, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế cá nhân… để có thể kiểm soát chặt chẽ hơn hình thức kinh doanh này.

Vấn đề thu thuế với các loại hình kinh doanh qua mạng Internet được bàn luận khá nhiều trong thời gian gần đây, thậm chí dư luận còn đánh giá khó khả thi vì sự phức tạp và khó trong quản lý của nó. Tuy nhiên, thông tin từ các cơ quan quản lý cho biết dù khó nhưng sẽ vẫn tìm ra các giải pháp phù hợp để triển khai. việc thu thuế đối với các loại hình kinh doanh bán hàng trên mạng xã hội sẽ không chỉ áp dụng đối với Facebook, mà cả trên các mạng xã hội khác như Instagram, YouTube, Zalo... Các cơ quan chức năng quyết tâm thực hiện việc thu thuế này nhằm hướng tới sự công bằng trong xã hội khi hiện nay có tình trạng nhiều cá nhân bán hàng trên Facebook có doanh thu rất lớn nhưng không phải nộp thuế trong khi những người bán mặt hàng tương tự nhưng có cửa hàng vẫn phải đóng thuế. Còn theo pháp luật thì bất kỳ hoạt động kinh doanh nào tạo ra doanh thu cũng đều phải tiến hành kê khai thuế và nộp thuế.

Theo thống kê từ nhiều nguồn, dân số Việt Nam hiện có khoảng 92 triệu dân, trong đó khoảng 70 triệu người đã tiếp cận môi trường Internet. Facebook là mạng xã hội có lượng người sử dụng lớn nhất tại Việt Nam với số tài khoản ước tính đến nay đạt con số khoảng hơn 50 triệu tài khoản (một người dùng có thể tạo nhiều tài khoản Facebook). Hàng triệu cá nhân, hộ kinh doanh đang bán hàng hàng ngày trên các mạng xã hội với doanh thu rất lớn nhưng không phải nộp thuế.

 

Nguyên An

.
.
.

.
.
.