Uber đang đứng trước những khó khăn chưa từng có

04:33, Thứ Ba, 21/03/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Ông Jeff Jones đã chính thức từ chức từ ngày hôm qua 19/3, chỉ sau 6 tháng trong vai trò là giám đốc Uber giữa lúc công ty đang phải đối mặt với nhiều cuộc tranh luận và mối lo ngại ngày càng tăng về tương lai của công ty. Uber đang chìm sâu vào khủng hoảng khi xuất hiện nhiều cáo buộc liên quan đến vấn đề quấy rối tình dục trong công ty, ăn cắp công nghệ xe tự lái của Google và cách hành xử của CEO Travis Kalanick.

Jeff Jones từng là Giám đốc tiếp thị của tập đoàn Target. Ông được giao nhiệm vụ làm tăng cường uy tín thương hiệu của công ty nhưng đã rút lui nhanh chóng sau khi cho rằng ông không thể hòa hợp về văn hóa cũng như không nhìn thấy tương lai của mình ở công ty. Việc Jones từ chức là thông tin mới nhất theo sau một loạt sự ra đi của các nhân sự cấp cao trong những tuần gần đây, bao gồm 2 phó chủ tịch, một nhà nghiên cứu bảo mật cao cấp và một giám đốc kỹ thuật.

Ngoài Jones, Brian Clendon, phó chủ tịch của Uber về bản đồ và nền tảng kinh doanh cũng mới tuyên bố ông sẽ rời khỏi công ty để chuyển sang làm chính trị.

"Tôi có thể sẽ vẫn làm cố vấn cho công ty", Clendon nói. "Nhưng cuộc bầu cử mùa thu này và cuộc khủng hoảng tài chính hiện tại ở Kansas đang thúc đẩy tôi tham gia nhiều hơn vào nền dân chủ của đất nước."

Uber đang bị Google kiện vì ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ xe tự lái
Uber đang bị Google kiện vì ăn cắp bí mật thương mại về công nghệ xe tự lái


Ed Baker, Phó chủ tịch phụ trách mảng phát triển sản phẩm và nhà nghiên cứu an ninh Charlie Miller đều đã rời khỏi công ty hồi đầu tháng. Trước đó, Phó giám đốc phụ trách mảng kỹ thuật của Uber, Amit Singhal đã bị buộc phải từ chức vì những cáo buộc quấy rối tình dục từ thời còn làm Giám đốc phụ trách mảng tìm kiếm tại Google.

Hồi đầu tháng 3, một video được chia sẻ bởi trang Bloomberg cho thấy cảnh CEO Uber cãi nhau to với tài xế Uber Black về vấn đề giảm giá thành của loại phương tiện này. Tài xế Kamel vốn gắn bó với Uber từ năm 2011, cho rằng Kalanick đã giảm giá thành xe nhiều lần khiến thu nhập của anh bị thiệt hại đến 97.000 USD . CEO Uber ban đầu giải thích việc giảm giá là do sự cạnh tranh trên thị trường nhưng lúc sau đã không giữ được bình tĩnh mà hét vào mặt tài xế rằng "Có những người không bao giờ chịu trách nhiệm về những việc mình làm mà chỉ biết đổ lỗi cho người khác!". Mặc dù sau đó, Travis đã gửi thư xin lỗi tài xế công khai nhưng cách hành xử thô lỗ và thiếu bình tĩnh của ông cũng đã khiến ông "mất điểm" trong mắt người dùng. Nhiều nhà đầu tư lo ngại rằng nếu nóng tính và dễ gây gổ như vậy thì liệu ông có đủ sức để dẫn dắt một công ty có giá trị tới 69 tỷ USD trên toàn cầu không?

Hình ảnh CEO Uber trong video tranh cãi với tài xế được gửi tới tờ Bloomberg
Hình ảnh CEO Uber trong video tranh cãi với tài xế được gửi tới tờ Bloomberg

Công ty đang bị điều tra về môi trường làm việc độc hại khi một nữ kỹ sư của công ty tiết lộ trên blog cá nhân về việc bị "sếp" trên quấy rối tình dục; một số nữ nhân viên khác cũng từng phản ánh về vấn đề tương tự nhưng đã không được quan tâm thỏa đáng cho đến khi sự việc này được tờ New York Times đăng tải bài viết tiết lộ nhiều điều không hay về môi trường làm việc của công ty.

Ngoài ra, Uber hiện đang chiến đấu chống lại một vụ kiện tồi tệ với Google khi "ông lớn" công nghệ này đang kiện Uber vì đánh cắp bí mật thương mại về công nghệ xe tự lái. Uber đã bác bỏ cáo buộc trên và phản bác rằng Google đang thực hiện những nỗ lực vô căn cứ để chống lại một đối thủ cạnh tranh.

Uber đã liên tục gặp khó khăn với chính quyền ở nhiều quốc gia trên thế giới về những vấn đề xung đột quyền lợi, thị phần, sự cạnh tranh với các hãng lái taxi tại các nước. Với rất nhiều rắc rối gần đây Uber vướng vào khiến dự báo về một năm vô cùng khó khăn đang chờ đợi startup này ở phía trước.

Hải An (Theo Telegraph.co.uk)

.
.
.

.
.
.