Apple chỉ bỏ ra 0,1 đô la cho mỗi bộ vi xử lý đồ họa trên iPhone?

07:51, Thứ Năm, 20/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Đầu tháng Tư, nhiều báo cáo đã đưa tin Apple sẽ chấm dứt mối quan hệ với nhà sản xuất chip đồ họa (GPU), Imagination Technologies vào năm 2019. Cupertino xác nhận rằng họ đang trong quá trình thiết kế một bộ vi xử lý đồ họa độc lập. Thông tin này đã khiến cổ phiếu của Imagination giảm đi 70%.

Tập đoàn dịch vụ tài chính toàn cầu Thụy Điển (UBS) gần đây dự đoán rằng Imagination Technology sẽ có trong danh sách các công ty bị tổn thất nặng nề vào năm 2019 vì Apple sẽ giảm chi phí bản quyền cho mỗi iPhone tới hơn 60%. Apple hiện đang trả cho Imagination khoảng 0,3 đô la cho mỗi iPhone được sản xuất, nhưng UBS dự đoán rằng chi phí này sẽ giảm xuống còn 0,1 đô la trong 2 năm tới.

Có đến 2/3 doanh thu các hoạt động kinh doanh của Imagination đến từ các hợp đồng với Apple. Công ty hiện có giá trị khoảng 370 triệu đô la, hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với giá trị nhiều tỷ đô la của Apple.

Quyết định phá vỡ mối quan hệ với Imagination Technologies trong việc sản xuất các đơn vị GPU (chip đồ họa) đã gửi thông điệp đáng lo ngại tới chuỗi cung ứng rất lớn mà là nguồn cấp các linh kiện cho nhu cầu sản xuất iPhone từ trước tới nay.

Tuy nhiên, tờ Reuters cũng đưa thông tin rằng Apple và Imagination đang đàm phán về một hợp đồng cấp phép mới. Nếu đàm phán thất bại, dự đoán của UBS về một tương lai không mấy tươi sáng cho nhà sản xuất chip GPU là hoàn toàn có thể xảy ra.

 

Hải An (Theo Reuters)

.
.
.

.
.
.