Apple sẽ mua lại hãng Disney với giá hơn 200 tỷ USD?

15:08, Thứ Sáu, 14/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Nhà phân tích Amit Daryanani của công ty phân tích tài chính RBC Capital Markets mới chia sẻ một thông tin hôm thứ Năm (13/4) vừa qua rằng sẽ không tồi đối với Apple khi hãng sử dụng một số cổ phiếu lớn để mua lại hãng Disney.

Mặc dù thỏa thuận lớn như vậy rất khó xảy ra ngay lập tức, nhà phân tích cho biết để có thể đủ 200 tỷ USD thực hiện một giao dịch, Apple phải mang tiền lợi nhuận từ nước ngoài về Mỹ, đồng nghĩa với việc phải chịu một mức thuế rất cao. Trong khi Apple vẫn đang chờ đợi chính phủ Mỹ có thêm những ưu đãi mức thuế thấp hơn cho việc chuyển tiền từ nước ngoài về, nên thương vụ này khó có thể xảy ra ngay trong thời gian ngắn.

Tuy nhiên, các nhà phân tích cũng chỉ ra rằng Apple đã không thể đạt được sự thành công mong đợi của hãng trong thị trường âm nhạc với kho nhạc số iTunes. Một thỏa thuận với Disney có thể giúp nó Apple tạo ra một phiên bản video của iTunes. Darayani đã nêu 6 lý do tại sao Apple có thể mua Disney bao gồm:
- Đẩy nhanh sự thâm nhập của Apple vào các dịch vụ và nội dung.
- Ngay lập tức có ưu thế để vượt lên trên các đối thủ Netflix, Amazon và YouTube trong phát triển nội dung
- Apple không thể đủ khả năng tạo ra kho video nội dung giải trí khổng lồ có bản quyền và được yêu thích như của Disney dễ dàng như tạo kho âm nhạc được.
- Thương hiệu mang tính biểu tượng của Apple thì hiện nay trên thế giới chỉ có vài thương hiệu mà Apple có thể mua lại mà không làm giảm sự hiện diện và mối quan hệ khách hàng của bên bị thâu tóm; Disney là một trong những thương hiệu mạnh đó, có khả năng cộng hưởng với Apple để tạo ra một thế lực hùng mạnh trên thị trường chứ không làm giảm giá trị thương hiệu.
- Ngay cả khi sử dụng việc sáp nhập với chi phí tối thiểu, các nhà phân tích đánh giá lạc quan rằng hợp đồng này có khả năng gia tăng từ 15 đến 20% giá trị.
- Apple đang ngày càng quan tâm đến các giao dịch lớn hơn với việc phát triển các dịch vụ nội dung làm trọng tâm.

Apple và Disney thực sự có duyên nợ. Cổ đông lớn nhất của công ty giải trí không phải là Disney. Đó là sự tin tưởng CEO sáng lập Steven Jobs. Khi Jobs sắp xếp việc bán Pixar cho Disney vào năm 2006 với giá 7,4 tỷ đô la, giao dịch toàn bộ cổ phiếu đã khiến Jobs mất 7,7% quyền sở hữu của công ty Mickey Mouse. Nó cũng khiến tên thương hiệu Droid rơi vào tay Disney. Điều đó có nghĩa là trớ trêu thay, nếu Apple đã từng mua Disney, nó sẽ kiếm tiền từ việc bán tất cả các thiết bị cầm tay có thương hiệu Motorola DROID.

Steve Jobs đã bán Pixar cho Disney vào năm 2006 với giá 7,4 tỷ đô la
Steve Jobs đã bán Pixar cho Disney vào năm 2006 với giá 7,4 tỷ đô la

Nhưng chúng ta đừng mong đợi có thể đọc được thông tin về thỏa thuận này trên các mặt báo trong thời gian tới. Lý do là Disney đã có lịch sử chống lại việc bị thâu tóm từ những năm 1980, hãng không có mong muốn thuộc về bất kỳ công ty khác. Còn về phía Apple, đây sẽ là một hợp đồng đắt tiền, ngay cả đối với một công ty đang sở hữu lượng tiền mặt nhiều nhất thế giới như họ. Ước tính một cách sát với con số cuối cùng hơn, Apple có thể cần phải chi tới hơn 250 tỷ USD để mua lại Disney. Trong khi thương vụ mua lại lớn nhất mà Apple đã từng có cho đến thời điểm này là mua Beats Audio với giá 3 tỷ USD vào tháng 5 năm 2014.

Hải An (Theo CNBC)

.
.
.

.
.
.