Doanh số PC trên toàn thế giới sụt giảm, nguyên nhân do đâu?

10:09, Thứ Ba, 18/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Theo kết quả nghiên cứu của hãng Gartner, hết quý 1 năm 2017, thị trường máy tính cá nhân (PC) đạt doanh số bán ra 62,2 triệu chiếc, giảm 2,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Quý đầu năm 2017 cũng đánh dấu lần đầu tiên kể từ năm 2007, doanh số bán ra của thị trường PC chỉ đạt dưới 63 triệu đơn vị.

Ngành công nghiệp máy tính đã trải qua một kỳ tăng trưởng khiêm tốn trên thị trường máy tính doanh nghiệp, bắt nguồn từ nhu cầu tiêu dùng giảm sút. Cụ thể, người tiêu dùng tiếp tục không thay thế máy tính cũ, chưa kể có nhiều người từ bỏ hoàn toàn không dùng các sản phẩm PC. Các phân đoạn kinh doanh vẫn chứng tỏ máy tính như là một thiết bị quan trọng, và đó là thiết bị làm việc chính tại các cơ quan, doanh nghiệp.

Theo chuyên gia phân tích thị trường của hãng Gartner - ông Mikako Kitagawa, trong khi nhu cầu của người tiêu dùng tiếp tục co lại, thì việc duy trì một vị trí vững chắc trên thị trường kinh doanh sẽ là yếu tố vô cùng quan trọng để tạo đà tăng trưởng bền vững trên thị trường máy tính cá nhân. Sản phẩm trong phân khúc kinh doanh cuối sẽ là sản phẩm sống sót trên thị trường đang dần bị thu hẹp này. Các nhà cung cấp nếu không có sự hiện diện mạnh mẽ trên thị trường kinh doanh sẽ gặp phải những vấn đề lớn và sẽ buộc phải rời khỏi thị trường PC trong vòng 05 năm tới. Tuy nhiên, thị trường PC cũng có những khách hàng chuyên biệt như các game thủ và các dòng máy tính xách tay (laptop) có độ bền cao phục vụ nhu cầu thiết kế đồ họa.

Thị trường PC thế giới theo số liệu thống kê của hãng Gartner
Thị trường PC thế giới theo số liệu thống kê của hãng Gartner

Nhìn chung, thị trường PC thế giới vẫn thuộc về 03 tên tuổi lớn như Lenovo, HP và Dell . Ba nhà cung cấp này sẽ cạnh tranh ở phân khúc doanh nghiệp lớn. Đặc biệt, thị trường này cũng có rất ít cơ hội cho các nhà cung cấp dưới top 03 kể trên, ngoại trừ Apple, vốn có nền tảng khách hàng vững chắc trong một số sản phẩm cụ thể.

Sự cạnh tranh giữa ba nhà cung cấp hàng đầu đã tăng lên trong quý I năm 2017. Lenovo và HP đã chiếm vị trí hàng đầu. Lenovo chiếm 19,9% các lô hàng máy tính trên toàn thế giới, tiếp theo là HP với 19,5% thị phần và Dell với 15% thị phần. Tăng trưởng của Lenovo vượt quá mức trung bình ở tất cả các quốc gia trọng điểm ngoại trừ Hoa Kỳ.

HP đã thuộc vào nhóm tăng trưởng mạnh nhất trong số 06 nhà cung cấp hàng đầu thế giới, vì lượng hàng máy tính cá nhân toàn cầu tăng 6,5% trong quý 1 năm 2017. Các lô hàng của HP đã tăng trưởng ở tất cả các khu vực, đặc biệt là ở thị trường Mỹ với lượng tăng trưởng PC đạt 15,9%.

Top 05 nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới trong quý 1/2017, theo số liệu của IDC
Top 05 nhà cung cấp PC hàng đầu thế giới trong quý 1/2017, theo số liệu của IDC

Dell đã đạt mức tăng trưởng trong vòng 04 quý liên tiếp so với năm trước. Số lượng máy tính bán ra tăng lên ở tất cả các khu vực, ngoại trừ Mỹ. Dell đã không ngừng cải tiến các kênh phân phối hàng hóa và mở rộng thị phần tại thị trường doanh nghiệp lớn.

Có thể thấy, ngành công nghiệp máy tính cũng đang trải thời kỳ giá cả leo thang. Cách đây hơn 02 năm, giá của mặt hàng PC tăng lên là do sự suy thoái của đồng nội tệ so với đồng đô là Mỹ và lần này tăng lên là do sự thiếu hụt linh kiện lắp ráp thiết bị.

Dữ liệu thống kê về thị trường PC bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và các thiết bị lai (như máy tính bảng lai laptop Surface của Microsoft), nhưng không bao gồm Chromebook hoặc iPad. Tất cả các dữ liệu được ước tính dựa trên một nghiên cứu sơ bộ và những con số nói trên có thể thay đổi theo thời gian bất kể ngắn dài. Bên cạnh đó, số liệu thống kê được dựa trên các lô hàng bán theo kênh. Các con số có thể không cộng lên do làm tròn.


Hoàng Thanh (The Recommde)
 

.
.
.

.
.
.