Google mới hạ gần 1/3 clip sai phạm theo yêu cầu của Bộ TT&TT

06:28, Thứ Năm, 06/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Google thông báo vừa hạ thêm 614 clip có nội dung sai phạm, nâng tổng số clip do Google hạ và chặn trên YouTube lên tới 656 clip.

Thông tin trên được ông Nguyễn Thanh Lâm, Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT) chia sẻ tại Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước tháng 3/2017 của Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) tổ chức chiều 5/4.

Theo ông Lâm, trong thời gian qua, Cục PTTH&TTĐT đã làm việc với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ xuyên biên giới, đặc biệt là các doanh nghiệp lớn của nước ngoài như Facebook, Google... để yêu cầu các doanh nghiệp này thực hiện đúng quy định cung cấp thông tin trên mạng theo hướng dẫn tại Thông tư 38/2016/TT-BTTTT quy định chi tiết về việc cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Hôm qua (4/4), Google đã chính thức thông báo trong số 2.259 clip mà Bộ TT&TT gửi thêm thì Google đã hạ thêm 614 clip có nội dung sai phạm, nâng tổng số clip do Google hạ và chặn lên tới 656 clip. Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT cũng có phối hợp phát hiện và đóng thêm một kênh hoạt động sai nội dung với tổng số 517 clip. Như vậy, tính đến nay, tổng số clip có nội dung sai phạm bị hạ, chặn trên YouTube lên con số 1173 clip. Ông Lâm cho biết, Google rất thiện chí hợp tác trong việc ngăn chặn các clip trên YouTube có nội dung sai phạm.

“Google sẵn sàng duyệt hạ bằng cách xem từng clip một. Rất mất công, nhiều chi phí và tốc độ hạ chậm hơn dự kiến. Nhưng những clip được gửi sang thì Google cam kết làm ngay là chặn để chủ clip đó không được nhận tiền ăn chia quảng cáo trên YouTube nữa. Như vậy chặn nguồn kinh tế, để dần dần hoạt động này không thể mang lại thu nhập được cho các chủ nhân đăng tải clip sai phạm”, ông Lâm nói.

Liên quan tới vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chỉ đạo Cục PTTH&TTĐT tiếp tục làm việc với Google để rà soát các nội dung sai phạm. Đồng thời chuẩn bị làm việc với Facebook vào ngày 26/4 để góp phần làm lành mạnh hóa môi trường thông tin mạng. Bên cạnh đó, Cục PTTH&TTĐT phối hợp lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra sai phạm trong quảng cáo trên mạng xã hội và trên các trang tin điện tử.

Trước đó, Bộ TT&TT, trực tiếp là Cục PTTH&TTĐT đã phát hiện và giám sát một số nội dung quảng cáo chèn vào các video YouTube có nội dung phản cảm, bạo lực, tuyên truyền các thông tin xuyên tạc sự thật, chống phá nhà nước Việt Nam và bôi xấu hình ảnh các lãnh tụ, nguyên thủ của Việt Nam qua các thời kỳ.

Cụ thể, sau một quá trình theo dõi, giám sát, cơ quan chức năng phát hiện hai tình trạng vi phạm pháp luật nghiêm trọng trên YouTube.

Thứ nhất, đó là các clip có nội dung xấu độc trên YouTube lại xuất hiện quảng cáo của các nhãn hàng đang kinh doanh tại thị trường Việt Nam, ví dụ như: Sản phẩm Vaseline, Comfort (Unilever); sản phẩm Pampers, Ariel (P&G); Vinhomes; Sendo (FPT), Samsung Việt Nam, Yamaha…

Thứ hai, dù người sử dụng đang xem các nội dung giải trí lành mạnh trên YouTube, chẳng hạn như ca nhạc trong nước, tính năng gợi ý video liên quan (Suggest) ở bên phải giao diện màn hình YouTue vẫn cố tình giới thiệu kèm thêm các clip chứa nội dung xấu độc, chống phá nhà nước Việt Nam.

Các nội dung quảng cáo nói trên đều đã được đăng ký, kiểm duyệt và cấp phép quảng cáo tại thị trường Việt Nam, có nội dung lành mạnh và đã xuất hiện trên các báo điện tử, các đài truyền hình. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là các nội dung quảng cáo này lại được phát trong các clip xấu độc trên YouTube, có thể ngay đầu clip hoặc chèn giữa hay cuối nội dung clip.

Ngày 21/3, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã có buổi làm việc với Đại sứ Mỹ tại trụ sở Bộ TT&TT. Tại buổi làm việc này, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn đề nghị Đại sứ Mỹ tác động đến các doanh nghiệp Mỹ như Google, Facebook nên có đại diện tại Việt Nam để thuận lợi trong làm việc và phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền loại bỏ các nội dung thông tin vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành trên môi trường Internet tại Việt Nam.

P.V

.
.
.

.
.
.