Thanh toán di động: Gian nan tìm chỗ đứng trên thị trường

08:24, Chủ Nhật, 16/04/2017 (GMT+7)
(XHTT) - Theo các số liệu nghiên cứu gần đây, sự phổ biến rộng rãi của các thẻ không tiếp xúc đang góp phần làm suy giảm việc áp dụng các dịch vụ thanh toán di động như Apple Pay và Android Pay tại nước Anh.
 
Chỉ 1% người tiêu dùng Anh sẽ chọn sử dụng thanh toán di động trong các tình huống hàng ngày như trả tiền ăn trưa hoặc mua sắm quần áo, thấp hơn nhiều so với những người chọn phương thức thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt.
 
Một nghiên cứu, dựa trên cuộc thăm dò hơn 2.000 người của tập đoàn tiếp thị HH Global cho biết chính sự lo ngại về an ninh bảo mật là lý do chính dẫn tới việc áp dụng công nghệ này một cách chậm chạp.

 

Apple Pay ra mắt ở Anh vào năm 2015
Apple Pay ra mắt ở Anh vào năm 2015
Apple Pay ra mắt ở Anh vào năm 2015 và Android Pay có mặt vào năm ngoái, những công nghệ này cho phép người mua sắm thanh toán trực tuyến thông qua điện thoại của họ với cách tương tự như thẻ không tiếp xúc.
 
Trong khi chi tiêu sử dụng thẻ không tiếp xúc ở Anh đã tăng gấp 3 lần vào năm ngoái lên tới 25 tỷ bảng Anh, nhiều người dùng đã không mặn mà với việc sử dụng công nghệ tương đương với điện thoại. Việc chấp nhận dịch vụ thanh toán di động đã trở nên cao hơn ở một số quốc gia khác, nơi thẻ không tiếp xúc ít phổ biến hơn.
Android Pay đã ra mắt thị trường Vương quốc Anh vào năm ngoái.
Android Pay đã ra mắt thị trường Vương quốc Anh vào năm ngoái.
Báo cáo số liệu từ Transport for London phát hành vào tháng 2 cho thấy, thanh toán di động hiện chiếm 8% trong số tất cả các thanh toán không tiếp xúc, con số này đã tăng lên từ 3,5% so với 1 năm trước khi tung ra dịch vụ Android Pay.
 
Chuyên gia Robert Macmillan của tập đoàn HH Global cho biết: "Kể cả khi công nghệ đã sẵn sàng, điều đó không có nghĩa là người tiêu dùng sẽ thay đổi hành vi ngay lập tức.
 
"Thanh toán trên di động bị đánh giá là có nhiều lo ngại về an ninh, nhưng người tiêu dùng cũng có thể cảm thấy không thực sự sẵn sàng, hoặc đơn giản là điều đó không quan trọng khi thẻ không tiếp xúc cũng làm được điều tương tự."
 
Những người ủng hộ thanh toán di động cho rằng công nghệ này an toàn hơn vì nó yêu cầu nhận dạng vân tay để kích hoạt và thông tin thẻ tín dụng được mã hóa, bảo vệ các chi tiết thẻ. Tuy nhiên, 61% số người được khảo sát cho rằng các hình thức thanh toán mới kém an toàn hơn so với dùng tiền mặt so với tỷ lệ 26% người không đồng ý.
 
Theo Loup Ventures, một công ty nghiên cứu của Mỹ, chỉ 13% trong số 680 triệu người sử dụng iPhone trên thế giới đã thử dùng Apple Pay. Dịch vụ này đã có mặt ở 16 quốc gia, mặc dù nó không hoạt động trên những đời điện thoại iPhone cũ ra đời cách đây hơn 2 năm rưỡi. 
 
Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước đã xây dựng và trình Thủ tướng ký ban hành Quyết định số 2545/QĐ-TTg phê duyệt Đề án Phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2016 - 2020. Mục tiêu trong giai đoạn 2016 - 2020 nước ta sẽ phát triển mạnh thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ tại điểm bán. Nâng dần số lượng, giá trị giao dịch thanh toán thẻ qua các thiết bị chấp nhận thẻ. Qua đó, phấn đấu đến năm 2020, toàn thị trường có trên 300.000 thiết bị chấp nhận thẻ POS được lắp đặt.
 
Phát triển thanh toán điện tử trong thương mại giai đoạn 2016 - 2020, với 100% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có thiết bị chấp nhận thẻ và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 70% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông và truyền thông chấp nhận thanh toán hóa đơn của các cá nhân, hộ gia đình qua các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt; 50% cá nhân, hộ gia đình ở các thành phố lớn sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trong mua sắm, tiêu dùng.
 
Thị trường Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng cho việc phát triển thanh toán trên di động vì số người dùng smartphone liên tục gia tăng trong những năm gần đây. Theo một khảo sát của tập đoàn Visa thực hiện cuối năm 2016 cho thấy có khoảng 70% người tiêu dùng Việt sở hữu smartphone mua hàng 1 lần/tháng bằng smartphone. Tuy nhiên, hiện tại chưa có thông tin nào chính thức về thời điểm Apple Pay hay Android Pay sẽ có mặt tại Việt Nam, rất có thể trong 1 đến 2 năm tới khi thói quen thanh toán không dùng tiền mặt tại nước ta có những bước tiến mới cũng như số lượng những điểm chấp nhận thanh toán qua thẻ hay smartphone được phổ biến hơn.
 
Nguyên An (Theo Telegraph/Visa)
.
.
.

.
.
.