Trung Quốc ráo riết đầu tư vào các công ty khởi nghiệp của Mỹ

09:43, Thứ Năm, 13/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Lầu Năm Góc (Bộ quốc phòng Hoa Kỳ) gần đây đã đưa ra cảnh báo rằng giới đầu tư đến từ Trung Quốc đang ráo riết đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Hoa Kỳ, đặc biệt là những công ty công nghệ về quân sự vũ khí trong bối cảnh có thể đưa Trung Quốc trở thành cường quốc trong lĩnh vực này và canh tranh trực tiếp với Hoa Kỳ.

Những quan ngại của Lầu Năm Góc Hoa Kỳ không phải là không có lý do khi trong những gần đây tỷ lệ đầu tư của Trung Quốc vào các công ty công nghệ Mỹ đã tăng lên đáng kể và có thể đạt mức đỉnh điểm ngay trong năm nay.

Tuy nhiên, số tiền chính xác mà giới đầu tư Trung Quốc đã chi cho các công ty Mỹ vẫn chưa được tiết lộ hoặc có rất ít dữ liệu đề cập đến vấn đề này.

Theo số liệu từ công ty nghiên cứu CB Insights, ước tính số tiền mà doanh nghiệp đến từ Trung Quốc bỏ ra tài trợ cho các công ty khởi nghiệp Mỹ có thể đã đạt mức đỉnh điểm vào năm 2015 với số tiền là 10 tỷ USD, chiếm khoảng 1/5 số tiền mà các công ty khởi nghiệp này đề xuất.

Tổng số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Mỹ
Tổng số tiền đầu tư vào các công ty khởi nghiệp công nghệ của Mỹ

Nhìn chung, đó là một năm tài trợ lớn. Các công ty Trung Quốc đã tham gia đầu tư lớn gấp bốn lần so với năm trước đó. Những khoản tài trợ trị giá hàng tỷ USD vào năm 2015 bao gồm các khoản đầu tư của Hillhouse vào Airbnb, Renren vào SoFi và Baidu, Hillhouse vào Uber. Những khoản đầu tư này cũng góp phần mang lại số vốn khá lớn cho các công ty mới thành lập ở Mỹ.

Tuy nhiên, năm 2016 là năm có đầy đủ số liệu đầu tư nhất, nhưng cũng từ đây, giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Trung Quốc đã giảm 50% và ngay trong quý 1/2017, số tiền tài trợ tiếp tục giảm mạnh.

Tỷ lệ % các công ty khởi nghiệp của Mỹ nhận được từ giới đầu tư Trung Quốc
Tỷ lệ % các công ty khởi nghiệp của Mỹ nhận được từ giới đầu tư Trung Quốc

Giới đầu tư Trung Quốc không chỉ quan tâm đến các công ty mới thành lập hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu quân sự mà còn cả các công ty phát triển ứng dụng người tiêu dùng. Cụ thể, công ty Neural hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu phần mềm kỹ thuật khoa học và phát triển robot quân sự thông minh đã nhận tài trợ 1,2 triệu USD. Công ty Lytro phát triển công nghệ camera 3D, ứng dụng trong công nghệ thực tế ảo VR và điện tử tiêu dùng nhận được số tiền 60 triệu USD. Và Velodyne nhận được 150 triệu USD, chuyên về phát triển cảm biến trên xe hơi.

Nhưng những lĩnh vực mà Trung Quốc quan tâm đầu tư hơn cả là các dự án khởi nghiệp về AI và VR (thực tại ảo và thực tế ảo), cả hai lĩnh vực này đều có thể ứng dụng vào lĩnh vực quân sự cũng như tiêu dùng.

 

Hoàng Thanh (theo recomdde)

 

.
.
.

.
.
.