Vì sao Uber khẳng định không ăn cắp công nghệ xe tự lái của Google?

14:52, Thứ Bảy, 08/04/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Uber tuyên bố công nghệ cảm biến xe tự lái xe của họ "khác biệt cơ bản" so với công nghệ của Waymo, bộ phận phát triển xe tự lái của Alphabet, công ty mẹ của Google.

Waymo tuyên bố cựu giám đốc điều hành của hãng, Anthony Levandowski, đã đánh cắp khoảng 14.000 tập tin trước khi gia nhập Uber vào năm 2016 và tháng trước ông này đã đệ trình đơn xin ngừng làm việc tại bộ phận phát triển xe tự lái của Uber.

Đáp lại thông tin này, Uber đã đệ trình lên một tòa án liên bang đệ trình vào hôm 7.4 rằng công ty không sở hữu các tập tin về công nghệ xe tự trị lấy từ máy tính của Waymo, và Levandowski là người chịu trách nhiệm về chương trình tự lái xe của Uber.

"Nếu Waymo thực sự nghĩ rằng Uber đã sử dụng bí mật của họ thì không có chuyện phải chờ đợi hơn 5 tháng để họ tìm kiếm một lệnh cấm. Waymo không đáp ứng đủ các yêu cầu đưa ra để thực thi một lệnh cấm, điều này có thể ảnh hưởng đến sự sáng tạo độc lập của chúng tôi - có khi đây chính là mục tiêu của Waymo ", Angela Padilla, cố vấn tổng hợp của Uber nói.

Nếu vụ kiện của Google thành công, Uber có thể bị cấm không sử dụng công nghệ này cho những chiếc xe tự lái của mà hiện công ty đang được thử nghiệm tại Arizona.

Tranh chấp giữa hai bên về một thiết kế gọi là lidar, trong đó bản đồ mô tả những gì đang xảy ra xung quanh ô tô sử dụng cảm biến ánh sáng và các cảm biến khác nhau.

Trong hồ sơ, Uber nói rằng "chưa bao giờ cài đặt thiết kế lidar mà họ sử dụng thiết kế riêng của mình, đó là công nghệ thương mại có sẵn từ bên thứ ba như Velodyne, đang được sử dụng trong tất cả các xe hơi của nó hiện đang vận hành trên đường ".

Uber cho biết họ đang phát triển hệ thống định vị riêng của mình, nhưng cho biết hệ thống này khác biệt đáng kể so với Waymo, sử dụng 4 ống kính thay vì một thiết kế ống kính đơn.

Hải An (Theo Telegraph)

.
.
.

.
.
.