Apple iPad vẫn là vua của thị trường máy tính bảng

09:19, Thứ Sáu, 05/05/2017 (GMT+7)

(XHTT) - iPad của Apple vẫn là chiếc máy tính bảng bán chạy nhất trên thị trường, nhưng đó là một thị trường vẫn đang trong đà suy giảm.

Apple đã xuất xưởng 8.9 triệu chiếc iPad trong quý I năm 2017, chiếm thị phần 24,6%, công ty nghiên cứu IDC cho biết hôm thứ Năm. Tuy nhiên, số lượng iPad bán ra giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái, đưa Apple vào tình trạng sụt giảm quý thứ 13 liên tiếp.

Sự sụt giảm của Apple là sự sụt giảm lớn nhất của bất kỳ công ty nào và phản ánh một thị trường toàn cầu tiếp tục chật vật với sự sụt giảm lợi ích tiêu dùng. Sản lượng máy tính bảng trong quý này đạt 36,2 triệu chiếc, giảm 8,5% so với quý I năm 2016 và quý thứ 10 liên tiếp giảm xuống so với cùng kỳ năm trước.

Ryan Reith, phó chủ tịch Bộ phận theo dõi thiết bị di động hàng quý của IDC cho biết: "Giờ đây, vì nhiều lý do người tiêu dùng đã trở nên ít háo hức để làm mới chiếc máy tính bảng của họ, một trong những thủ phạm chính là người tiêu dùng có xu hướng quan tâm đến những chiếc smartphone có màn hình lớn hơn", Reith nói.

Các hãng máy tính bảng khác có kết quả kinh doanh tốt hơn, ít nhất là không bị giảm sút nghiêm trọng như Apple. Samsung đứng ở vị trí thứ 2 trên thị trường với thị phần 16,5% trên 6 triệu máy tính xách tay được lưu hành, một quý không có nhiều biến động. Amazon xếp vị trí thứ 4 cũng có một quý bằng phẳng, bán được 2,2 triệu máy tính bảng để chiếm 6% thị trường. Lenovo đứng ở vị trí thứ 5, chiếm 5,7% thị phần trên 2,1 triệu máy tính được vận chuyển.

Điểm sáng duy nhất là Huawei ở vị trí số 3, hãng đã bán được 2.7 triệu máy tính bảng chiếm 7.4% thị phần. Con số này không hề lớn nhưng nó đã có sự tăng trưởng 35% so với năm ngoái.

Hải An (Theo IDC)

.
.
.

.
.
.