Nhiều thông tin đáng lưu ý trong báo cáo thị phần hệ điều hành di động

17:23, Chủ Nhật, 18/06/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel ComTech vừa công bố số liệu thống kê quý 1 về các hệ điều hành smartphone.

Các số liệu cho thấy iOS có sự tăng trưởng tốt hơn trên địa bàn Mỹ so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, doanh số bán iPhone và iOS đã giảm sút ở Châu Á, trong khi Samsung và Android không hoạt động tốt tại thị trường Mỹ.

Thị trường Mỹ bị chi phối bởi doanh số bán hàng iOS, chiếm 36,5% doanh số bán smartphone trong nước - tăng 5,8% so với năm ngoái. Theo đà tăng trưởng trên, iPhone 7 và người anh của nó, iPhone 7 Plus, vẫn đứng đầu bảng xếp hạng doanh thu vào tháng 5, với thị phần 20,1% trong số tất cả các loại điện thoại bán tại Mỹ. Tuy nhiên, iOS lại mất thị phần ở Trung Quốc trong 3 tháng đầu năm 2017, giảm xuống còn 16,2%, tức giảm 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số iPhone 7 và 7 Plus trong khu vực này chiếm 8,5% số điện thoại thông minh được bán, giữ vị trí dẫn đầu so với Huawei và Oppo.

Tuy nhiên, Android vẫn đứng vững và chiếm 83,4% doanh thu smartphone tại các đô thị Trung Quốc, tăng 4,3% so với năm ngoái, và tăng thị phần ở châu Âu thêm 2,2%. Android đã không đạt được sự tăng trưởng ở Mỹ, khi nó sụt giảm thị phần 5,9% so với năm ngoái, hiện giờ giữ ở mức 61,7%.

Lauren Guenveur, giám đốc nghiên cứu tiêu dùng toàn cầu của Kantar lưu ý rằng cả LG và Moto cũng đã liên tiếp sụt giảm doanh số trong những năm gần đây tại Mỹ. Hiệu suất của Android trong khu vực đã không cải thiện được nhiều dù các smartphone hàng đầu như LG G6 và Samsung Galaxy S8  ra mắt vào tháng 3 và tháng 4. Ngoài ra, bà Guenveur nói thêm rằng S8 và S8 Plus chỉ đạt được 8,1% thị phần trong giai đoạn tháng 3 đến tháng 5, thấp hơn so với những gì S7 và S7 Edge đã đạt được.

Thị phần các hệ điều hành di động tại thị trường Mỹ, Trung Quốc và EU5 (gồm các nước Đức, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha)
Thị phần các hệ điều hành di động tại thị trường Mỹ, Trung Quốc và EU5 (gồm các nước Đức, Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha)

Hải An (Theo PhoneArena)

.
.
.

.
.
.