Google có tái diễn lịch sử lỗ nặng khi mua lại HTC?

09:03, Thứ Bảy, 09/09/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Google có vẻ như đã đi đến những bước thương thảo cuối cùng để thâu tóm mảng R&D smartphone của HTC. Khoản lỗ lên tới 10 tỷ USD trong quá khứ khi mua lại Motorola khiến nhiều người thấy tò mò về tương lai của Google sau thương vụ mới này.

Một báo cáo gần đây đã khẳng định Google và HTC đang trong những bước thương thảo cuối cùng để hoàn tất thương vụ. Tốc độ thâu tóm có vẻ cũng được thúc đẩy nhanh hơn bởi HTC đang phải đối mặt với rất nhiều vấn đề liên quan tới tài chính. Không có thông tin về khoản tiền mà Google bỏ ra để mua lại công ty này nhưng chắc chắn đây sẽ là một con số không hề nhỏ.

Theo đánh giá của thị trường, việc mua lại HTC có nhiều ý nghĩa đối với Google. Nó sẽ giúp Google tăng tính cạnh tranh so với Apple và các đối thủ khác, giảm bớt sự phân mảnh của Android.

Tuy nhiên, điều mà mọi người băn khoăn là liệu thương vụ này có thực sự mang lại hiệu quả. Năm 2011, Google đã thâu tóm thành công Motorola với mức giá 12,5 tỷ USD với tham vọng thúc đẩy phát triển thiết bị phần cứng của mình. Dưới danh nghĩa là một công ty con của Google, Motorola cũng đã cho ra mắt một số thiết bị điện tử và giới thiệu chúng ra thị trường. Tuy nhiên không có thiết bị nào mang lại thành công cho Google. Và kết quả là Google bán lại Motorola cho Lenovo với mức giá chỉ 2.9 tỷ USD vào năm 2014. Công ty chấp nhận khoản lỗ gần 10 tỷ USD.

(Tổng hợp)

 

.
.
.

.
.
.