Thị trường công nghệ thế giới tăng trưởng 4% trong năm 2018, đạt trị giá 3.000 tỷ USD

11:00, Thứ Năm, 19/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Hãng nghiên cứu thị trường Forrester đã khám phá ra 04 nhóm phát triển chính của thị trường công nghệ thế giới trong 02 năm 2017 và 2018 dựa trên lưu lượng tiền.

Hãng nghiên cứu thị trường Forrester đã công bố xu hướng tăng trưởng của thị trường công nghệ toàn cầu trong khoảng giữa năm 2017 và năm 2018. Dựa vào các lưu lượng tiền trên thế giới, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp và chính phủ các nước trên thế giới về phần mềm, phần cứng và dịch vụ là khoảng 3,4% vào năm 2017 và 4% vào năm 2018, tương đương 3.000 tỷ USD (khoảng 69 triệu tỷ VNĐ).

Xu hướng chi tiêu cho phần mềm và dịch vụ tư vấn kỹ thuật sẽ tăng trưởng mạnh nhất với tỷ lệ tăng của cả hai mảng này là khoảng 4,3% trong năm 2017  và tiến tới tăng lên 6% vào năm 2018. Các sản phẩm công nghệ cao đang bắt đầu có chỗ đứng vững chắc trên thị trường với thiết bị máy tính tăng 2,6 % vào năm 2017 và 3% vào năm 2018, nhóm thiết bị truyền thông lần lượt tăng 1,5% trong năm 2017 và 3,1 % vào năm 2018. Bên cạnh đó, chi tiêu cho gia công phần mềm và các dịch vụ viễn thông sẽ tăng trưởng chậm lại khoảng 2,2% trong năm 2017 trước khi giảm xuống mức 2% vào năm 2018.

Theo những dự báo về thị trường công nghệ toàn cầu mới nhất do Forrester phát hành, có 04 xu hướng phát triển chính sau:

1.      Các nền kinh tế không ngừng tăng trưởng sẽ thúc đẩy việc mở rộng thị trường công nghệ toàn cầu. Bắt đầu từ năm nay trở đi mọi thứ sẽ dần trở lại bình thường, những bất ổn về kinh tế, chính trị vốn đã từng làm chao đảo các thị trường sẽ trong năm 2016 sẽ tạm lắng xuống, tăng trưởng kinh tế sẽ có nhiều dấu hiệu khả quan. Sự ổn định tương đối này sẽ khuyến khích các doanh nghiệp cũng như chính phủ các nước tích cực hơn trong kế hoạch chi tiêu cho các lĩnh vực công nghệ của họ vào năm 2018.

2.      Công nghệ điện toán đám mây sẽ phát triển nhanh, tuy nhiên quá trình suy thoái liên quan đến chi tiêu đầu tư cho công nghệ tại chỗ sẽ làm giảm tỷ lệ tăng trưởng tổng thể. Chi tiêu cho các ứng dụng điện toán đám mây và các dịch vụ nền tảng điện toán đám mây sẽ tăng  trưởng với tốc độ hai con số. Tuy nhiên, sự tăng trưởng này không phải là nhỏ, mà thay vào đó chi phí cho phần mềm, phần cứng và dịch vụ kỹ thuật truyền thống sẽ đóng vai trò thiết yếu. Trong các danh mục đầu tư như ứng dụng doanh nghiệp với tổng doanh thu thuê bao điện toán đám mây đã vượt quá doanh thu giấy phép, thì mức tăng trưởng sẽ tiệm cận đến con số 10% vào năm 2018. Nhưng trong các danh mục khác như phần mềm trung gian, dịch vụ tích hợp hệ thống hoặc gia công phần mềm công nghệ, thì công nghệ đám mây chưa phải là một phần đủ lớn để có mức chi tiêu tổng thể bù lại sự tăng trưởng một con số trong các loại truyền thống.

3.      Hoa Kỳ và 6 quốc gia khác sẽ có mức tăng trưởng trên thị trường công nghệ ngang bằng hoặc cao hơn 4% vào năm 2017. Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Hàn Quốc, Thụy Điển, Đan Mạch và Mỹ đều lọt top các quốc gia tăng trưởng mạnh về công nghệ vào cuối năm nay. Trong khi đó, Brazil và Nga sẽ tụt lại phía sau so với các nước láng giềng khi cả hai đều bước vào giai đoạn suy thoái.

4.      Các công nghệ hỗ trợ công việc hành chính văn phòng sẽ dần thu hẹp khoảng cách với công nghệ phục vụ kinh doanh. Chi tiêu cho CRM, Thương mại điện tử, phân tích khách hàng và các công nghệ khác giúp các công ty giành chiến thắng và giữ chân khách hàng… là những gì Forrester gọi là "công nghệ kinh doanh" hay gọi tắt là BT sẽ tăng lên 28% mức tổng chi tiêu công nghệ toàn cầu và sẽ chiếm trên một nửa chi tiêu cho dự án mới. Tuy nhiên, tăng trưởng chi tiêu cho các hệ thống giao dịch văn phòng của BT bắt đầu thúc đẩy đầu tư thay đổi các công nghệ văn phòng để hỗ trợ các hệ thống mới, với mức tăng trưởng bắt đầu từ năm 2018.

Rủi ro về tăng trưởng kinh tế vẫn còn ở nhiều quốc gia, vì vậy các doanh nghiệp vẫn cần phải thận trọng trong chi tiêu ngân sách cho công nghệ và phải có kế hoạch chi rõ ràng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều lý do để lạc quan về triển vọng kinh doanh hơn so với nửa đầu năm 2017.

 

Hoàng Thanh (theo Ndnet)

.
.
.

.
.
.