Uber thuê thêm lãnh đạo mới để giải quyết các rắc rối pháp lý

19:28, Thứ Hai, 30/10/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Người được chọn từng là công tố viên liên bang và quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Tony West sẽ chính thức làm việc tại Uber từ tháng tới. Trước đó ông này làm đang làm việc tại PepsiCo, lãnh đạo đoàn luật sư tại hơn 200 quốc gia của Tập đoàn này.

Ông West là nhân sự cấp cao đầu tiên mà CEO mới Dara Khosrowshahi bổ nhiệm từ khi ông này chính thức nhậm chức tại Uber từ tháng 8/2017. Trong email gửi tới các nhân viên của mình, Dara Khosrowshahi viết “Tony thực sự là điều mà Uber cần hiện nay”.

Ông Tony West
Ông Tony West

Ông Tony West cũng từng là công tố viên liên bang và quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Barack Obama. Trong khoảng thời gian giữ các chức vụ này, ông được cho là đã trợ giúp Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đảm bảo khoản thanh toán gần 17 tỷ USD với Bank of America về chứng khoán thế chấp độc hại và đóng vai trò quan trọng trong quyết định năm 2011 của chính quyền Obama để ngăn chặn việc bảo vệ Đạo luật Hôn nhân, ngăn cản việc công nhận liên bang hôn nhân đồng tính.

Trước Tony, Salle Yoo giữ vị trí này tại Uber và bà này sẽ nghỉ việc trong vòng vài tuần tới, sau khi Uber chính thức tuyển dụng nhân lực mới. Hiện nhiều vị trí lãnh đạo cao cấp của Uber vẫn đang còn trống, bao gồm cả Giám đốc tài chính.

Tại Uber, nhiệm vụ của Tony West chủ yếu là hướng dẫn Uber về các rắc rối pháp lý mà công ty này liên tục gặp phải tại nhiều thị trường trong thời gian vừa qua. Đầu tiên phải kể đến là hàng loạt các cuộc điều tra vi phạm cũng như vụ kiện tụng lớn giữa Uber và Waymo của Alphabet liên quan tới lĩnh vực xe tự lái. Ngoài ra, công ty cũng đang gặp phải nhiều vụ kiện tụng liên quan tới gian lận thương mại tại nhiều quốc gia, một số cuộc điều tra liên bang về khả năng hối lộ quan chức ở các quốc gia khu vực châu Á, cáo buộc sử dụng phần mềm để trốn tránh các nhà chức trách, vụ kiện tập thể từ các tài xế…

Ngay hồi đầu tuần trước, Uber bị ba kỹ sư phần mềm người Latinh đệ đơn kiện lên tòa án San Francisco, cáo buộc việc phân biệt giới tính và chủng tộc của họ.

Sau một khoảng thời gian phát triển như vũ bão, trong khoảng nửa năm trở lại đây Uber liên tục gặp những rắc rối pháp lý, đe dọa tới sự phát triển của hãng taxi công nghệ này. Nhiều quốc gia hiện đang siết chặt các quy định với Uber vì cho rằng công ty này là một công ty cung cấp dịch vụ vận tải, vì vậy phải có trách nhiệm với người lao động (những tài xế Uber) giống như các doanh nghiệp khác.

Mới đây nhất, CEO Dara Khosrowshahi cho biết sẽ có chuyến công tác tại Braxin sau khi Quốc hội nước này gần như đã bỏ phiếu thông qua luật lệ mới và luật lệ này đe dọa nghiêm trọng tới mô hình kinh doanh của Uber tại quốc gia Nam Mỹ này.

Tại thị trường Việt Nam, gần đây Uber cũng liên tục có những rắc rối. Hồi cuối tháng 9, trước thông tin Uber Việt Nam bị Cục Thuế TP.HCM truy thu thuế với số tiền 66,68 tỷ đồng, dư luận rộ lên thông tin Uber Việt Nam tạm dừng hoạt động. CEO tiền nhiệm Đặng Việt Dũng phải lên tiếng khẳng định đó chỉ là tin thất thiệt.

Sự phản đối của các hãng taxi truyền thống với Uber cũng có chiều hướng lên cao trong thời gian qua. Cùng với đó, Sở Giao thông Vận tải TP.HCM đề nghị Uber, Grab tạm ngưng kết nối thêm xe mới. Quyết liệt hơn, Hiệp hội Taxi Hà Nội kiến nghị dừng ngay thí điểm Uber, Grab tại Việt Nam trong tháng 9. Đơn vị này đề nghị ban hành ngay văn bản yêu cầu các địa phương dừng cấp phù hiệu xe tham gia thí điểm (hiện đã tăng đến 50.000 xe chỉ trong 18 tháng). Theo tính toán của hiệp hội này, mỗi ngày Uber đã chuyển ra nước ngoài khoảng 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, Uber vẫn đang hoạt động bình thường.

HV 

.
Tags: GrabUber
.
.
.

.
.
.