Bóc giá trị thật của iPhone X

15:40, Thứ Hai, 13/11/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Các kỹ sư tại Công ty nghiên cứu thị trường IHS Markit dỡ iPhone X mới ra thành từng mảnh và đã kết luận rằng, với phiên bản 64GB, chi phí nguyên vật liệu để sản xuất toàn bộ chiếc flagship này là khoảng 370 USD (khoảng 8,5 triệu đồng).

Cụ thể, công ty IHS Markit cho biết, " đây là quá trình mổ xẻ sơ bộ" mô hình A1865 của iPhone X với bộ nhớ trong là 64GB, hiện giá bán lẻ của phiên bản này đang là 999 USD (khoảng 23 triệu đồng), nhưng giá trị thật của thiết bị này là 370,25 USD (khoảng 8,5 triệu đồng).

Trong khi đó, cũng theo nhóm kỹ sư nói trên, smartphone cao cấp Galaxy S8 của Samsung với dung lượng lưu trữ 64GB có chi phí sản xuất là 302 USD Mỹ (6,9 triệu đồng) và giá bán lẻ hiện nay là khoảng 720 USD (16 triệu đồng).

Theo ông Andrew Rassweiler, giám đốc phụ trách các dịch vụ đo lường chi phí tại IHS Markit, màn hình và hệ thống cảm biến TrueDepth của iPhone X góp phần đẩy chi phí của smartphone này lên cao hơn.

Tính năng được nói đến nhiều nhất của iPhone X là Face ID, một hệ thống nhận diện khuôn mặt thay thế cho công nghệ nhận dạng vân tay Touch ID. Công nghệ quan trọng nhất trên iPhone X chính là sự kết hợp của hệ thống cameraTrueDepth ở mặt trước gắn liền với tính năng nhận diện Face ID. Công nghệ này có khả năng quét và nhận diện hơn 30.000 điểm trên khuôn mặt người dùng, từ đó tạo ra sơ đồ chiều sâu của khuôn mặt. Chính vì vậy rất khó có thể đánh lừa iPhone X bằng ảnh.

Còn ông Jérémie Bouchaud, giám đốc cao cấp tại MEMS và là chuyên gia cấp cao tại IHS Markit cho biết, Face ID là một bộ phận được lắp ráp khá phức tạp và được sử dụng các linh kiện từ nhiều nhà cung cấp khá nhau, mặc dù chức năng cơ bản cũng tương tự như hệ thống cảm biến Kinect của Microsoft, đó là cũng sử dụng đèn chiếu sáng, máy chiếu chấm và camera hồng ngoại.

Cũng thông qua việc tháo dỡ từng bộ phận nhỏ của iPhone X, người ta phát hiện ra rằng, camera IR là do Sony / Foxconn cung cấp, trong khi hợp chất Silic (một nguyên tố hóa học, có thành phần gần giống cacbon, nhưng hoạt động kém hơn) lại là của Công ty ST Microelectronics. Đèn Flood Illuminator chiếu tia hồng ngoại được lắp đặt trên một vi mạch tích hợp ứng dụng đặc biệt đến từ nhà máy Texas Instruments, máy dò diod quang phổ đơn photon từ ST Microelectronics. Finisar và Philips sản xuất máy chiếu chấm. IHS Markit định giá phần cứng của bộ cảm biến TrueDepth ở mức 16,70 USD (384.000 đồng).

Ông Bouchaud nhấn mạnh, việc lắp ráp và thử nghiệm hệ thống TrueDepth và các linh kiện riêng lẻ là một thách thức và có thể là một yếu tố gây ra sự chậm trễ trong sản xuất. Ví dụ, việc lắp ráp và thử nghiệm hệ thống đèn chiếu flood illuminator của Texas Instruments và ST Microelectronics không những quan trọng mà còn đòi hỏi nhiều công đoạn thử nghiệm.

Một linh kiện nữa cũng khiến giá thành của iPhone X tăng lên đó là màn hình AMOLED 5,8 inch, độ phân giải 19.5:9. Cũng theo tính toán, chi phí của mô-đun hiển thị, bao gồm vỏ bọc, bảng điều khiển AMOLED và cảm biến Force Touch có giá là 110 USD (2,5 triệu đồng), chiếm gần 1/3 tổng chi phí phần cứng của iPhone X.

 Apple đang duy trì mức lợi nhuận khá tốt ở phần cứng trên iPhone X và theo HIS Markit, biên lợi nhuận gộp có thể tăng theo thời gian khi năng suất sản xuất được cải thiện. Tuy nhiên, 370 USD không bao gồm một số chi phí như nghiên cứu và phát triển, tiếp thị hoặc sản xuất sản phẩm. Cùng theo các chuyên gia khảo sát, iPhone 8 Plus của Apple có giá thành sản xuất là 288 USD (6,6 triệu đồng).

 

Hoàng Thanh (theo Znet)

.
.
.

.
.
.