Hội thảo về tháo gỡ vướng mắc hoàn thuế VAT cho du khách nước ngoài

09:27, Thứ Sáu, 15/12/2017 (GMT+7)
Du lịch luôn là lĩnh vực kinh tế rất quan trong, đóng góp lớn cho nền kinh tế đất nước. Đây cũng là lĩnh vực mà Báo Thanh Niên luôn quan tâm phản ánh trên mặt báo từ các diễn biến khách đến, hoạt động của các công ty du lịch, các tuyến, điểm, thị trường mới mở ra hay các vấn đề liên kết phát triển du lịch, thu hút du khách, các thực trạng cản trở sự phát triển cuả du lịch như dịch vụ du lịch nghèo nàn, nạn hàng rong chèo kéo, nạn lừa đảo, chặt chém khi bán hàng, dịch vụ cho du khách...
 
Từ thực tế đó, trong bối cảnh du lịch đang đạt được những kết quả khả quan về lượng khách đến, mới đây, Báo Thanh Niên tổ chức hội thảo này với sự tham gia của các chuyên gia: Nguyễn Văn Hậu, Phan Trung Hoài, Đinh Thế Hiển, Bùi Quang Tín; Đại diện các Cơ quan quản lý nhà nước: Bộ Tài chính, Tổng cục Du lịch, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan nhằm tìm kiếm các giải pháp, đề xuất tăng cường hiệu quả của chính sách hoàn thuế GTGT cho khách quốc tế, kích cầu du lịch Việt Nam thời gian cuối năm cũng như xa hơn là nâng sức cạnh tranh cho du lịch Việt Nam đối với khu vực và thế giới. 
 
Theo số liệu của Tổng cục Du lịch, trong tháng 11 vừa qua, cả nước đã đón 1,17 triệu lượt khách đến, tăng 14,4% so với tháng 10.2017. Đây là tháng thứ 8 từ đầu năm đến nay chúng ta đón trên 1 triệu lượt khách từ đầu năm 2017 đến nay. Tính chung 11 tháng của năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đã đạt 11,645 triệu lượt, tăng 27,8% so với cùng kỳ năm 2016.
 
Theo Bộ VH-TT-DL, dự kiến đến hết năm 2017, lượng khách quốc tế đến Việt Nam sẽ đạt mức 12,8 triệu lượt, tăng 28% so với năm 2016. Đó là một kết quả rất khả quan.
 
Tuy nhiên, dù lượng khách đến Việt Nam tăng cao nhưng theo nhiều chuyên gia du lịch, doanh nghiệp, điều quan trọng hơn là làm sao để khách chi tiêu nhiều hơn, ở lại lâu hơn, quay lại sớm hơn và có ấn tượng tốt về du lịch Việt. Đó cũng chính là vấn đề mà hội thảo đề ra và mong muốn có những giải pháp tích cực để tháo gỡ. 
 
HH
.
.
.

.
.
.