iPhone X khiến nhiều người dùng Android chuyển sang iOS

08:34, Thứ Tư, 27/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Bất chấp việc một số nhà phân tích cho rằng iPhone chưa thực sự đáp ứng được mong đợi của người dùng, chiếc smartphone cao cấp đánh dấu kỷ niệm 10 năm này của Apple vẫn rất hút khách ở Trung Quốc, biểu hiện ở việc ngày càng có nhiều người dùng smartphone Android chuyển sang dùng song song hoặc tham gia hẳn vào hệ sinh thái của Apple.

Cụ thể, các chuyên gia phân tích của hãng Morgan Stanley nói rằng, iPhone X được đông đảo người dùng đón nhận hơn so với iPhone 8 và iPhone 8 Plus, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi doanh thu của bộ đôi smartphone này đã bị ảnh hưởng đáng kể bởi sự xuất hiện của mô hình kỷ niệm 10 năm.

Điều quan trọng hơn cả là tỷ lệ chuyển đổi từ của người dùng Android sang iOS đã tăng từ 6,7% trong tháng 10 lên 9,2% ngay sau khi iPhone X ra mắt, có thể là do các tính năng như Face ID, Animoji và màn hình hiển thị OLED được tích hợp trên thiết bị.

Các dữ liệu thống kê cho thấy, nhu cầu người dùng iPhone X tại Trung Quốc tăng cao hơn so với iPhone 8 và 8 Plus. Có cả nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan với đà tăng trưởng chậm của bộ đôi iPhone 8, một phần vì thiết kế không có nhiều thay đổi so với các phiên bản tiền nhiệm, phần khác là do sự xuất hiện của iPhone X gây hiếu kỳ cho nhiều người.

Hơn nữa, một nửa số người dùng Apple ở Trung Quốc đã mua iPhone X được nâng cấp từ iPhone 7 và iPhone 7 Plus.

Người dùng tại thị trường Trung Quốc đang ngày càng chuộng các sản phẩm của Apple, đặc biệt là điện thoại iPhone. Đây là một tín hiệu khá tốt cho hãng công nghệ này, khi mà họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn để tìm được tiếng nói chung với chính phủ Trung Quốc.

Trong vòng 06 tháng qua, thị phần điện thoại thông minh của Apple trong giai đoạn này đã đạt mức trung bình 1,4 điểm cơ bản. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 02 tháng kể từ lúc iPhone X được phát hành ra thị trường, điểm trung bình thị phần của hãng đạt 87,1 điểm  và thị phần của iPhone tăng lên 21,2%.

Doanh thu ban đầu của iPhone X đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi nguồn cung hạn chế, Apple phải tập trung mọi nguồn lực để đẩy mạnh sản xuất nhằm đáp ứng kịp nhu cầu đang ngày càng tăng của khách hàng. Các nhà phân tích mong đợi iPhone X sẽ có sẵn cho khách hàng đầu tháng 01/2018.

Nhu cầu về iPhone X sẽ giảm vào đầu năm 2018

Apple tung ra iPhone X với một số tính năng mới và mọi người đều cho rằng chiếc flagship này sẽ là chất xúc tác cho sự tăng trưởng lớn của công ty với giá trị thị trường đạt 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, một số báo cáo gần đây của Apple không cho thấy sự lạc quan hoàn toàn, và đặc biệt nguồn thông tin từ ngành công nghiệp đóng gói và thử nghiệm chất bán dẫn" đã được Digitimes trích dẫn lại cho thấy, doanh số bán hàng của iPhone X không thực sự mạnh như mong đợi.

Điều này có nghĩa là sau khi tăng trưởng lên đến 35 triệu chiếc trong quý 4/2017 , iPhone X sẽ giữ nguyên hoặc bắt đầu giảm trong quý 1/2018.

Cũng theo báo cáo nói trên, doanh số bán hàng thấp hơn dự kiến ở các thị trường trọng điểm như Đài Loan, Singapore, và ngay cả Hoa Kỳ, trong khi ở các thị trường khác iPhone X vẫn đang có chút “khan hàng” bởi nguồn cung hạn chế.

Trong khi nhân tố mới là iPhone lại không làm lên bất ngờ thì Apple Watch vẫn đang bán ra với số lượng lớn, theo dự kiến, cứ đà này doanh số bán hàng đồng hồ thông minh của Apple sẽ đạt khoảng 27 triệu chiếc vào năm tới và doanh thu đạt khoảng 25 triệu USD.

Apple có thể đang cố gắng bù đắp sự suy giảm của iPhone X bằng một dòng smartphone mới vào năm 2018 với 02 mô hình được trang bị màn hình OLED và một phiên bản màn hình LCD, trong đó có một phiên bản iPhone đầu tiên được hỗ trợ công nghệ 5G.

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.