Microsoft và Apple sẽ thống lĩnh thị trường IT vào năm 2018

10:39, Thứ Sáu, 15/12/2017 (GMT+7)

(XHTT) - Microsoft và Apple sẽ thống lĩnh thị trường IT vào năm 2018. Theo các chuyên gia nghiên cứu thị trường, Microsoft và Apple sẽ tiếp tục là hai cái tên dẫn đầu của ngành công nghệ thông tin vào năm tới, trong đó các dịch vụ đám mây sẽ là những sản phẩm chính góp phần mang đến thành công cho hai thương hiệu kể trên.

Các nhà phân tích tại  hãy Moody's cho biết trong một dự báo mới rằng, Microsoft và Apple sẽ "chiếm khoảng một nửa lợi nhuận hoạt động của ngành", với chi tiêu CNTT để cải thiện cơ sở hạ tầng chiếm khoảng 4% so với 3% vào năm 2017 và giảm 2% vào năm 2016.

Cụ thể hơn, đà tăng trưởng doanh thu sẽ được thúc đẩy thông qua việc mua bán thiết bị và phần mềm do nhu cầu chuyển đổi sang các hệ thống CNTT dựa trên nền tảng điện toán đám mây từ các kiến trúc IT kế thừa.

Thị trường máy tính cá nhân sẽ tiếp tục suy giảm

Cũng theo dự báo, thị trường máy tính sẽ tiếp tục suy giảm vào năm 2018, nhưng diễn ra "với tốc độ thấp" và dần lấy lại sự ổn định sau đợt sụt giảm mạnh trong một vài năm gần đây. Đây là kết quả của một chu kỳ thay thế dần, diễn ra chủ yếu ở phân khúc doanh nghiệp với nhiều đối tác chuyển sang hệ thống thiết bị mới.

 Phần mềm Windows 10 cũng đã dần lớn mạnh với một lượng lớn người dùng đến từ các tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới. Tốc độ nâng cấp lên hệ điều hành mới này vẫn không ngừng tăng lên và ngày càng nhanh trong những năm tới.

Cũng theo các nhà phân tích, khi các thiết  bị mới như iPhone 8, iPhone X được phát hành ra thị trường sẽ thúc đẩy nhu cầu sử dụng lên cao, trong khi đó doanh thu trên thị trường máy chủ cũng sẽ tăng nhờ bộ vi xử lý Intel mới và nhu cầu ngày càng tăng từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây.

Kể từ khi, ông Satya Nadella người Ấn Độ lên thay thế ông Steve Ballmer nắm giữ chức vụ CEO của Microsoft, hãng khổng lồ phần mềm này đã tăng cường tập trung vào các dịch vụ điện toán đám mây và giờ đây sản phẩm này đã trở thành mặt hàng chính mang lại doanh thu khá lớn cho công ty mẹ.

Bên cạnh đó cũng phải kể đến những cống hiến của Ballmer khi còn ở vị trí CEO của Microsoft, khi đó ông này đã đưa ra những định hướng cho công ty phát triển vào các sản phẩm như smartphone, công nghệ với khách hàng mục tiêu là những doanh nghiệp. Kết quả là năm tài chính quý 1/2018, doanh thu từ dịch vụ đám mây và sản phẩm máy chủ tăng lần lượt không dưới 90% và 17%.

Apple là cỗ máy kiếm tiền “khủng”

Theo nhà cho vay TitleMax, Apple có thể là công ty đầu tiên đạt trị giá 1.000 tỷ USD và là “cỗ máy” kiếm tiền nhanh nhất từ trước đến nay.

Theo danh sách xếp hạng 500 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của tạp chí Fortune, thì Apple đứng vị trí số 1, điều này cũng không có gì ngạc nhiên khi mỗi giây hãng này không ngừng phát triển.

Với thu nhập ròng năm ngoái là 45,7 tỷ USD, mỗi giây Apple kiếm được không dưới $ 1.444,76, gần gấp đôi doanh thu của JP Morgan Chase - công ty thứ hai trong bảng xếp hạng với 782,14 USD/giây. Walmart, thương hiệu bán lẻ từng chiếm vị trí số một trong bảng xếp hạng Fortune 500, chỉ còn lại 431,43 USD/ giây, nhưng vẫn vượt xa “gã” Intel khổng lồ hiện đang kiếm được 326,22 USD / giây.

Microsoft cũng đạt trị giá 1.000 tỷ USD nhưng vào năm 2021

Google đứng vị trí số 27 tại Fortune 500, có thu nhập ròng năm ngoái là 17,9 tỷ USD, có nghĩa là thu về  615,96 đô la một giây. Hiện tại, Microsoft khá gần với con số 531,21 USD/giây.

Có vẻ như những con số trên vượt quá khả năng tưởng tượng của mọi người, vậy Apple đã làm gì để ra được một con số thu nhập khủng đến vậy? Theo TitleMax, một nhân viên làm việc tại Mỹ mỗi tuần có thể kiếm được số tiền là 859 USD, so với 586 USD/giây mà Apple thu được. Như vậy có thể hình dung số tiền mà Apple kiếm được nhiều như thế nào? Lấy 45 tỷ USD chia ra cho 365 ngày, sẽ có được con số 125.000.000 USD/ngày, trong khi đó thu nhập bình quân một năm của một gia đình người Mỹ là 59.039 USD.

Mặc dù các nhà phân tích ước tính rằng, Microsoft cũng có thể đạt ngưỡng giá trị thị trường 1.000 tỷ USD, nhưng sẽ chậm hơn Apple và phải đến năm 2021, Microsoft mới đạt được điều này, chủ yếu là nhờ các dịch vụ đám mây.

 

Hoàng Thanh (theo Smedia)

.
.
.

.
.
.