Apple đang hứng chịu "quả đắng" trên toàn cầu

10:28, Thứ Hai, 15/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Các cửa hàng bán lẻ của Apple đang vật vã đối phó với sự gia tăng khách hàng muốn thay thế pin giá 29USD. Nhiều người đã đâm đơn kiện Apple và dự kiến sẽ khiến Apple thiệt hại khá nhiều.

Apple đã giảm mạnh giá thành loại pin mới sau khi tiết lộ rằng, họ đã cố tình làm chậm hiệu suất của iPhone với các nguồn pin cũ hơn. Kể từ thời điểm đó, khách hàng đã ùn ùn tới xếp hàng tại các cửa hàng Apple để thay thế pin khiến cho việc trải nghiệm và chăm sóc khách hàng tại đây trở nên hỗn loạn.

Tại một số cửa hàng, chờ đợi để được một kỹ thuật viên, hoặc những gì Apple gọi là “Genius” kiểm tra máy có thể mất hàng giờ. Nhiều cửa hàng đã thiết lập các hệ thống giống như trong tình trạng nguy cấp, với các trạm hoặc bảng chuyên dụng để giúp những người muốn thấy thế pin.

Nhiều người đã phải rời cửa hàng mà không thể thay thế pin. Thay vì thay pin trong ngày, các cửa hàng phải đặt hàng pin và liên hệ với khách hàng khi họ đến nơi, thường khoảng một tuần sau đó.

Thậm chí tệ hơn, các nhân viên cửa hàng Apple cho biết, nhiều pin thay thế sẽ được sử dụng cho những người dùng không thực sự cần một pin mới, và cho ai thay thế pin sẽ không cần đẩy nhanh tốc độ iPhone cũ.

Một số khách hàng không muốn tin, họ không cần pin mới

“Dựa trên chuẩn đoán, tôi nghĩ rằng, ít nhất 10% số điện thoại mà chúng tôi đặt pin thực sự cần thay pin mới”, một Genius tại một cửa hàng của Apple ở Midwestern Apple nói với Business Insider.

“Tôi cảm thấy buồn đối với những người thực sự cần pin và phải chờ đợi vì họ nghĩ rằng, Apple đang “bán” pin”, nhân viên này nói tiếp.

Các kỹ thuật của Apple tiến hàng kiểm tra chẩn đoán pin để xem “tuổi” của pin trước khi thay thế như thế nào, họ đo lường xem pin đã được sạc bao nhiêu lần và còn bao nhiêu dung lượng so với ban đầu.

Tuy nhiên, khi các kỹ thuật viên thông báo với khách hàng rằng, pin của họ vẫn còn tốt nhưng nhiều khách hàng muốn thay thế pin và yêu cầu thay với bất kỳ hình thức nào.

Theo các nhân viên cửa hàng Apple, hầu hết các pin thay thế đều được thực hiện trong một tuần nhưng iPhone 6 Plus  hiện đang khan hiếm nguồn cung pin.

Pin iPhone 6 Plus sẽ không được phân phối cho đến tháng 3 hoặc tháng 4 tới, bởi vì điện thoại này không còn được sản xuất. Ngoài ra, còn phải chờ đợi 2 tuần để thay thế pin cho iPhone 6 và iPhone 6S Plus. “Nguồn cung của một số pin thay thế có thể bị hạn chế”, một đại diện của Apple cho biết hồi cuối tháng 12.

Apple gặp rắc rối
 

Khách hàng xếp hàng tại cửa hàng Apple.
Khách hàng xếp hàng tại cửa hàng Apple.


Trong nhiều năm, nhiều khách hàng của Apple tự hỏi tại sao iPhone của họ lại tự dưng bị chậm lại ngay khi Apple phát hành ra iPhone mới. Các giả thuyết cho rằng, đó là cách họ khuyến khích khách hàng mua sản phẩm mới. Tuy nhiên, ngay sau khi một nhà phát triển nổi tiếng của Apple cho biết, Apple đã hạn chế bộ xử lý đối với các iPhone cũ có nguồn pin kém đi.

Apple thừa nhận rằng, họ làm vậy nhằm mục đích ngăn chặn hiệu suất của iPhone cũ trong một số trường hợp. Nhưng họ cho biết, lý do đó không bắt buộc khách hàng nâng cấp lên iPhone mới, chỉ đơn giản là giúp pin Lithium ion làm việc hiệu quả.

Pin cũ không phải lúc nào cũng có thể cung cấp đủ năng lượng cho bộ xử lý của điện thoại khi điện thoại sử dụng ở mức cao điểm, tình huống có thể khiến điện thoại tắt đột ngột. Không ai muốn điện thoại bị tắt đột ngột, do đó Apple đã hạn chế tốc độ xử lý khi pin quá cũ.

Trong một bức thư xin lỗi khách hàng về quyết định này, Apple cho biết sẽ thay thế pin giá 29USD cho một số mẫu iPhone (bao gồm cả iPhone 6, iPhone 6S và iPhone 7) thay vì giá 79 USD như thông thường. Tuy nhiên, người dùng đang rất thất vọng, và một số đã đâm đơn kiện Apple.

Phố Wall đã lo ngại rằng, chương trình thay thế pin có thể là rào cản để người tiêu dùng mua iPhone mới. Các nhà phân tích của Barclays ước tính rằng nếu 10% người dùng iPhone đủ điều kiện được thay thế pin mới, Apple có thể bán được ít hơn 16 triệu chiếc iPhone trong năm nay, có khả năng gây thiệt hại cho công ty trên 10 tỷ USD.

Nên kiểm tra pin

Người dùng muốn tận dụng cơ hội này thì nên cân nhắc thay thế pin của họ vào cuối năm, khi pin đã cũ và đã tiêu hao. Ưu đãi pin giá 29 đô la vẫn còn cho đến hết năm nay.

Ngoài ra, Apple sẽ phát hành bản cập nhật phần mềm trong tương lai để người dùng có thể biết chính xác tình trạng của pin và có cần thay thế pin mới hay không.
 

.
.
.

.
.
.