Công nghệ thoại qua mạng LTE có thể đạt 5,5 tỷ thuê bao vào năm 2023

11:13, Thứ Ba, 09/01/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Theo báo cáo mới nhất của hãng Ericsson, số khách hàng sử dụng công nghệ thoại qua mạng LTE (thuê bao VoLTE) ước đạt 650 triệu vào cuối năm 2017 và đã tạo ra một nền tảng mới để các nhà khai thác mạng triển khai nhiều dịch vụ liên lạc trên các thiết bị khác nhau. Tới năm 2023, ước tính con số này sẽ tăng lên thành 5,5 tỷ khi  đầu tư cho dịch vụ VoLTE ngày càng trở thành một xu hướng chung trên toàn cầu.

Với lợi thế về công nghệ, VoLTE có thể cung cấp cho người dùng dịch vụ thoại chất lượng cao ngay cả trong môi trường có nhiều tiếng ồn như hội nghị, đám đông, thảm họa và do đó nâng cao trải nghiệm người dùng. Ngoài ra, VoLTE còn giúp nhà mạng tạo ra sự khác biệt lớn so với chất lượng hội thoại trong một cuộc gọi thông thường và có thể phát triển mảng kinh doanh phụ thuộc vào thoại như các call center, các dịch vụ ứng cứu thông tin và các dịch vụ khẩn cấp.

Công nghệ thoại qua mạng LTE có thể đạt 5,5 tỷ thuê bao vào cuối năm 2023
Công nghệ thoại qua mạng LTE có thể đạt 5,5 tỷ thuê bao vào cuối năm 2023

Hiện nay, có hơn 1.300 thiết bị có thể hỗ trợ dịch vụ VoLTE. Đồng hồ thông minh (smartwatches) là một trong những thiết bị mới nhất có hỗ trợ VoLTE. Người dùng có thể thực hiện các cuộc gọi VoLTE trực tiếp trên smartwatches mà không cần có một chiếc smartphone bên cạnh. Các cuộc gọi cũng có thể được chuyển tiếp giữa smartphone và đồng hồ của cùng một người sử dụng.

VoLTE được hỗ trợ tại các thiết bị IoT Cat-M1 hiện đã xuất hiện. Nhiều thiết bị IoT có thể được hưởng lợi từ chức năng voice calling cơ bản, ví dụ như sử dụng một thiết bị báo động trong tháng máy, hoặc gọi người chủ của một chú chó bị lạc thông qua vòng cổ có kết nối IoT của nó. Công nghệ này cũng có thể cải thiện tình hình kinh doanh, ví dụ như tốc độ sửa chữa thiết bị nhanh hơn với một nút gọi tới trung tâm sửa chữa một cách dễ dàng.

Theo ước tính của Ericsson, Châu Á – Thái Bình Dương vẫn là khu vực dẫn đầu về số thuê bao VoLTE.

Lê Hường

.
.
.

.
.
.