Trung Quốc "cân nhắc biện pháp trả đũa" vì Huawei không vào được Mỹ

08:27, 11/01/2018

(XHTT) - Việc Huawei thất bại trong thỏa thuận với nhà mạng AT&T của Mỹ có thể sẽ khiến ảnh hưởng tới "quan hệ thương mại" giữa hai nước.

(XHTT) - Việc Huawei thất bại trong thỏa thuận với nhà mạng AT&T của Mỹ có thể sẽ khiến ảnh hưởng tới “quan hệ thương mại” giữa hai nước.

Theo kế hoạch, ngày 9/1 vừa qua Huawei sẽ công bố về thỏa thuận hợp tác với một trong những nhà mạng lớn của Mỹ - AT&T về việc đưa các sản phẩm của mình phân phối tại Mỹ. Tuy nhiên dường như thỏa thuận này đã bị hủy bỏ vào phút chót.

Chiếc smartphone cao cấp của Huawei Mate 10 Pro sẽ được bán ở Mỹ, nhưng không phải bởi các hãng viễn thông Mỹ.
Chiếc smartphone cao cấp của Huawei Mate 10 Pro sẽ được bán ở Mỹ, nhưng không phải bởi các hãng viễn thông Mỹ.

Theo nguồn tin không chính thức thì AT&T bị gây sức ép buộc phải hủy bọ thương vụ hợp tác với Huawai sau khi các thành viên trong hai ủy ban tình báo Hạ viện và Thượng viện Mỹ ngày 20-12 đã gửi thư tới Ủy ban truyền thông liên bang, nêu rõ những lo ngại của họ trước các kế hoạch của Huawei trong việc phân phối các sản phẩm điện tử tiêu dùng của hãng này thông qua một nhà mạng lớn của Mỹ.

Trong vài năm trở lại đây, Huawei đã rất nỗ lực mở rộng quy mô tại các thị trường nước ngoài. Giống như các thị trường khu vực châu Âu, hiện Huawei cũng không dễ dàng khi muốn bước chân vào Mỹ. Trước đó, không ít nước đã cấm các nhà mạng trong nước sử dụng sản phẩm của một số nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc bởi lo ngại lý do bị đánh cắp thông tin.

Phản ứng trước sự việc này, giới chức Trung Quốc cho rằng việc này có thể đe dọa quan hệ thương mại giữa hai nước. Điều đó khiến giới chức thương mại Mỹ khá sốt ruột.

HV (tổng hợp).