Nhiều thuê bao di động chuyển sang trả sau để được lợi cước

14:15, Thứ Tư, 07/03/2018 (GMT+7)

(XHTT) - Thông tư 47/2017/TT-BTTTT về siết chặt lại hạn mức khuyến mại đối với thuê bao trả trước chính thức có hiệu lực từ ngày 1/3/2018 đã bắt đầu có những tác động tới thị trường viễn thông, đặc biệt chỉ sau một tuần triển khai thông tư này nhiều thuê bao di động đã chuyển từ trả trước sang trả sau.

Tại Hội nghị giao ban quản lý nhà nước tháng 2/2018 của Bộ Thông tin và Truyền thông diễn ra sáng 7/3/2018, ông Nguyễn Đức Trung, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, từ ngày 1/3/2018, thông tư 47/2017/TT-BTTTT về siết chặt lại hạn mức khuyến mại có hiệu lực. Để triển khai nội dung này, Cục viễn thông đã có công văn hướng dẫn các doanh nghiệp, trong đó có lưu ý nội dung không thu phí chuyển đổi giữa trả trước và trả sau. Cho tới thời điểm này, các doanh nghiệp viễn thông đã không thu phí chuyển đổi này.

Theo báo cáo ghi nhận được từ các doanh nghiệp viễn thông, chỉ trong một tuần thông tư có hiệu lực đã có dấu hiệu tích cực theo mục tiêu thông tư đưa ra là tăng cường khuyến khích thuê bao trả trước chuyển sang trả sau. Hiện nay các doanh nghiệp báo cáo cho thấy tỷ lệ chuyển từ trả trước sang trả sau tăng lên so với trước. Chẳng hạn một ngày có tới 1.300 thuê bao của một nhà mạng chuyển từ trả trước sang trả sau.

Hòa mạng trả sau VinaPhone để hưởng nhiều ưu đãi.
Hòa mạng trả sau VinaPhone để hưởng nhiều ưu đãi.

Thông tư 47 của Bộ TT&TT đã quy định rõ, tổng giá trị tối đa của dịch vụ, hàng hóa dùng để khuyến mại trong một chương trình khuyến mại đối với dịch vụ thông tin di động, hàng hóa viễn thông chuyên dùng, với mức khuyến mại tối đa 20% cho thuê bao trả trước và tối đa 50% cho thuê bao trả sau. Quy định này được coi sẽ tác động mạnh tới các thuê bao trả trước. Bởi lâu nay, thuê bao trả trước thường được hưởng ưu đãi khuyến mại nhiều hơn thuê bao trả sau, cho dù các thuê bao trả sau mới chính là những khách hàng trung thành mang lại doanh thu lâu dài cho nhà mạng, và là những người có thông tin thuê bao chính xác nhất.

Đây được coi là nghịch lý của thị trường viễn thông lâu nay. Đáng chú ý, nhiều người dùng còn “chạy theo khuyến mại”, thậm chí mua SIM trả trước với khuyến mại “khủng” sau khi dùng hết tài khoản lập tức vứt bỏ SIM này đi và tiếp tục chuyển sang SIM khuyến mại trả trước khác. Điều này gây lãng phí và cũng là khiến cho tình trạng SIM rác, tin nhắn rác trở nên khó kiểm soát.

Do đó, Thông tư 47 của Bộ TT&TT ra đời sẽ định hướng lại thị trường viễn thông hướng tới mục tiêu khuyến khích thuê bao chuyển từ trả trước sang trả sau, khuyến khích nhà mạng phát triển thuê bao trả sau hơn là chạy theo phát triển thuê bao trả trước nhằm đảm bảo thị trường viễn thông phát triển bền vững, giảm thiểu vấn nạn SIM rác, tin nhắn rác.

Hơn nữa, việc thuê bao trả trước chuyển sang trả sau sẽ được lợi hơn nhiều, nhất là đối với các thuê bao có cước phí thoại, dữ liệu hàng tháng nhiều. Theo phân tích của VinaPhone, hiện nay, mức cước gọi nội và ngoại mạng trả sau của thuê bao VinaPhone là 880 và 980 đồng/phút trong khi cước trả trước đang ở mức là 1.580 và 1.780 đồng/phút, nghĩa là cước trả sau đang thấp hơn trả trước tương ứng ở mức 44-45%. Trong khi đó, một số chính sách khuyến mại trước đây với giá trị lên tới 50% hoặc lên tới 100% nên mức cước trả trước được đánh giá là rẻ hơn trả sau. Tuy nhiên, không phải lúc nào thuê bao trả trước cũng “dùng hết tiền khuyến mại”, do vậy sau khi sử dụng hết khoản tiền khuyến mại, mức cước trả trước nói chung trên thị trường đắt hơn so với cước trả sau. Và giờ đây khi hạn mức khuyến mại tối đa đối với thuê bao trả trước chỉ còn tối đa 20% thì nhiều người chắc chắn sẽ cân nhắc chuyển sang trả sau cho lợi cước.

Hiện các doanh nghiệp viễn thông đang thực hiện nghiêm túc Thông tư 47 của Bộ TT&TT.

Tuệ Minh 

.
.
.

.
.
.