VNPT cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp tại Kiên Giang

09:35, Thứ Năm, 28/06/2018 (GMT+7)

(XHTT) – Mới đây, Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang, đơn vị cung cấp các dịch vụ viễn thông, công nghệ thông tin của VNPT tại Kiên Giang và Cục Thuế tỉnh đã tổ chức lễ ký kết quy chế phối hợp triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, hai đơn vị thống nhất ký kết thực hiện các mục tiêu chung: Thực hiện tốt, có hiệu quả chương trình cải cách hành chính trong công tác quản lý thuế và hiện đại hóa ngành Thuế, phù hợp với chiến lược cải cách hệ thống thuế giai đoạn năm 2011-2020; tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong quá trình quản lý sử dụng hóa đơn và thực hiện kê khai và nộp thuế đối với Nhà nước; giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí về thời gian, nhân lực, vật lực; tạo lợi thế cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập quốc tế. Đồng thời, đảm bảo thông tin kê khai của người nộp thuế được gửi đến cơ quan thuế một cách nhanh chóng, kịp thời, chính xác, an toàn và bảo mật; đảm bảo theo dõi, quản lý người nộp thuế thực hiện các thủ tục hành chính về đăng ký khai thuế điện tử và thủ tục hành chính về khai thuế điện tử đúng quy định của Luật Quản lý Thuế.

Đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang và Cục Thuế tỉnh ký kết quy chế phối hợp triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Đại diện Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang và Cục Thuế tỉnh ký kết quy chế phối hợp triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Về phạm vi triển khai, cũng theo ký kết này, tất cả các doanh nghiệp hiện đang hoạt động trên địa bàn tỉnh Kiên Giang được Cục Thuế tỉnh yêu cầu phối hợp cùng Trung tâm Kinh doanh VNPT Kiên Giang để triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử thay thế cho việc phát hành hóa đơn giấy như trước đây.  

Theo kế hoạch, việc triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử tại Kiên Giang sẽ được chia thành 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1 thực hiện từ ngày 1/6 đến 31/7/2018 sẽ thí điểm triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử tại các doanh nghiệp thuộc Văn phòng Cục Thuế tỉnh quản lý;

Giai đoạn 2 thực hiện từ ngày 1/8 đến 31/10/2018 sẽ nhân rộng triển khai tại Chi cục Thuế huyện Phú Quốc và Chi cục Thuế Tp. Rạch Giá;

Giai đoạn 3 thực hiện từ ngày 1/11/2018 sẽ nhân rộng triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử trên toàn tỉnh Kiên Giang.

Hàng tháng, Cục Thuế tỉnh cùng với tổ chức họp đánh giá rút kinh nghiệm về kết quả thực hiện, xây dựng các định hướng mới phát triển tiếp theo. Định kỳ 6 tháng hoặc cuối năm tiến hành sơ kết, tổng kết đánh giá rút kinh nghiệm và đề ra phương hướng hoạt động cho năm sau.

Được biết, hiện có tới hơn 500 tập đoàn, doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực như ngân hàng, điện lực, thuế, nước sạch...sử dụng dịch vụ này. Với những lợi ích và ưu thế vượt trội, Dịch vụ Hóa đơn điện tử của VNPT đã nhận được nhiều giải thưởng lớn như Giải 3 sản phẩm triển vọng cuộc thi Nhân tài Đất  Việt 2013; Giải Sao khuê năm 2014, Giấy khen Tổng cục Thuế trao tặng vì đã có thành tích  phối hợp triển khai giải pháp Hoá đơn điện tử của ngành Thuế năm 2014...

Hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính, Tổng cục thuế chấp nhận và được quy định tại Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư số 64/2013/TT-BTC 15/5/2013. Tại Việt Nam, VNPT là đơn vị tiên phong cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử rộng khắp trên cả nước từ tháng 10/2013.

Hiện, hóa đơn điện tử đã được VNPT triển khai rộng khắp trên cả nước và có giá trị ngang với hóa đơn giấy. Dịch vụ này sẽ giúp giảm 70% các bước quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan đến hóa đơn.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử sẽ góp phần giảm thiểu các thủ tục giấy tờ, hành chính, tạo thuận lợi cho người tiêu dùng, giảm thiểu được các chi phí liên quan. Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý Nhà nước cũng sẽ thuận tiện trong việc tra cứu thông tin để kiểm soát. Đây là một chương trình mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng, Nhà nước và doanh nghiệp. Với những lợi ích đó, việc phát hành và áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn ngành kinh tế là một xu thế tất yếu và sớm muộn hóa đơn giấy cũng sẽ bị xóa sổ.

Sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử, khách hàng ngay lập tức có thể nhận được hóa đơn để hoàn tất các thủ tục hành toán qua email hoặc tải trực tiếp từ hệ thống máy chủ của doanh nghiệp hay cơ quan thuế. Hóa đơn điện tử được lưu trữ vĩnh viễn và tra cứu tức thì trên nhiều hệ thống máy chủ dự phòng khác.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.