VNPT tặng 100 triệu đồng cho đồng bào bị mưa lũ tại Lai Châu

15:55, Thứ Ba, 03/07/2018 (GMT+7)

(XHTT) – Ngày hôm nay, 03/07/2018, được sự uỷ quyền của Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Trưởng đại diện, Giám đốc VNPT Lai Châu Pờ Thị Hiền đã trao tặng 100 triệu đồng cho đồng bào Lai Châu khắc phục hậu quả do đợt mưa lũ vừa qua gây ra.

Sự kiện được tổ chức tại Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Lai Châu. Đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đón nhận món quà đầy ý nghĩa này. Đây là hoạt động nhằm chia sẻ kịp thời những khó khăn mất mát với đồng bào, bà con nhân dân các dân tộc tại tỉnh Lai Châu.

VNPT tặng 100 triệu đồng cho đồng bào bị mưa lũ tại Lai Châu
VNPT tặng 100 triệu đồng cho đồng bào bị mưa lũ tại Lai Châu

Ngoài tặng quà, trong những ngày qua, VNPT còn tích cực, khẩn trương khắc phục hậu quả do mưa lũ tại Lai Châu bằng cách nhanh chóng tổ chức lực lượng ứng cứu khắc phục sự cố, kịp thời nối thông mạng lưới liên lạc phục vụ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy chính quyền các cấp và nhu cầu liên lạc của người dân. Với nỗ lực này, các khách hàng của VNPT tại Lai Châu đã được kết nối trở lại, tình hình thông tin liên lạc trên phần lớn địa bàn tỉnh Lai Châu cơ bản đã trở lại bình thường.

Được biết, ngày 24/6/2018, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) Bộ Thông tin & Truyền thông đã có công điện về việc chủ động ứng phó với mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc gửi Sở Thông tin & Truyền thông các tỉnh Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang; các doanh nghiệp bưu chính, viễn thông và các đơn vị thuộc Bộ Thông tin & Truyền thông.

Theo đó, VNPT được yêu cầu đáp ứng đầy đủ yêu cầu về thông tin liên lạc phục vụ chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó với mưa, lũ của Trung ương và chính quyền địa phương các tỉnh nói trên. Đặc biệt tăng cường thông tin liên lạc bằng các phương thức cố định, di động, vô tuyến sóng ngắn, vệ tinh và thiết bị dự phòng phục vụ cấp nguồn cho các hệ thống thông tin trong trường hợp mất điện dài ngày; tăng cường, bổ sung các trạm BTS di động và xe cơ động thông tin cho các công ty dọc trên địa bàn và Viễn thông các tỉnh được dự báo ảnh hưởng trực tiếp của mưa lũ để sẵn sàng ứng cứu thông tin trong trường hợp giao thông các tỉnh bị chia cắt.

Nhân viên kỹ thuật VNPT kéo cáp nối thông liên lạc sau mưa lũ
Nhân viên kỹ thuật VNPT kéo cáp nối thông liên lạc sau mưa lũ

Những thiệt hại do mưa lũ gây ra tại Lai Châu

Trong đợt mưa lũ và sạt lở đất vừa qua, Lai Châu là một trong những địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất. Thống kê trên toàn địa bàn tỉnh cho thấy, tổng lượng mưa trong 2 ngày 23 và 24/6 từ 320-470mm, trong vòng 36 tiếng, lượng nước trên bề mặt toàn tỉnh cao lên từ 0,3-0,5m. 

Điều này đã tạo ra những vụ sạt lở đất rất lớn trên địa bàn tỉnh Lai Châu, kể cả những vùng trước đây chưa bao giờ xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Thống kê cũng cho thấy, hiện có 25 người bị chết và mất tích do sạt lở đất, 104 nhà dân bị cuốn trôi hoàn toàn, 193 nhà dân bị ảnh hưởng, gần 100 trâu bò và trên 5.000 gia súc gia cầm bị cuốn trôi.

Theo ông Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư tỉnh ủy Lai Châu, đây là trận mưa lớn nhất tại địa phương trong vòng 52 năm qua. Ba huyện Sìn Hồ, Mường Tè và Tân Uyên là ba địa phương chịu nặng nề nhất của mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Thiệt hại lớn nhất là về giao thông với việc bị bồi lấp bởi gần 2 triệu mét khối đất đá.

Những thiệt hại với ngành viễn thông

Trong đợt mưa lũ vừa qua, ngành viễn thông Lai Châu cũng chịu thiệt hại không nhỏ. Tổng cộng, có 25 tuyến cáp quang trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng. Thiệt hại về cáp quang, cáp điện là 144km, 268 cột treo cáp viễn thông bị gãy đổ do mưa lũ.

Trong những ngày cao điểm, có 162 trạm phát sóng di động 2G, 3G, 4G trên địa bàn tỉnh Lai Châu bị mất liên lạc, tổng thời gian gián đoạn là khoảng gần 699 giờ. Đặc biệt, toàn bộ thông tin liên lạc khu vực huyện Than Uyên bị gián đoạn, cô lập trong khoảng 5 giờ do mưa lũ, sạt lở đất.

Lê Hường (tổng hợp)
 

.
.
.

.
.
.