Vingroup lấn sân sang lĩnh vực công nghệ, tuyển 100.000 nhân lực CNTT

10:23, 22/08/2018

(XHTT) - Dự kiến ngay trong năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và tivi thông minh. Tập đoàn này cũng vừa ra mắt hàng loạt đơn vị để phụ trách phát triển các mảng công nghệ.

Dự kiến ngay trong năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và tivi thông minh. Tập đoàn này cũng vừa ra mắt hàng loạt đơn vị để phụ trách phát triển các mảng công nghệ.

Vingroup vừa cho biết sẽ định hướng trở thành một Tập đoàn công nghệ - công nghiệp - dịch vụ, trong đó công nghệ sẽ chiếm tỷ trọng chính. Điều này thể hiện khá rõ trong những động thái gần đây của Tập đoàn này với việc lấn sân sang nhiều lĩnh vực công nghệ như sản xuất thiết bị gia dụng thông minh, sản xuất ô tô.

Dự kiến cuối năm nay, Vingroup sẽ cho ra mắt điện thoại và tivi thông minh. Tập đoàn cũng sẽ đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm công nghiệp ra thị trường thế giới.

Để phát triển nguồn nhân lực trong lĩnh vực này, Vingroup vừa ký kết thỏa thuận hợp tác với trường ĐH Khoa học và Công nghệ Việt Nam và cho biết sẽ tiếp nhận 100.000 sinh viên CNTT trong 10 năm tới.

Bên cạnh thương mại dịch vụ, sản xuất ôtô và smartphone, Vingroup còn thành lập riêng một bộ phận để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.
Bên cạnh thương mại dịch vụ, sản xuất ôtô và smartphone, Vingroup còn thành lập riêng một bộ phận để nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo.

Trong khuôn khổ lễ ký kết thỏa thuận hợp tác với các trường đại học khoa học - công nghệ Việt Nam vào ngày 21/8, Vingroup cũng chính thức ra mắt Công ty Phát triển Công nghệ VinTech, Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn, Viện Nghiên cứu Công nghệ cao và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ Ứng dụng để hiện thực hóa chiến lược này. Trong đó:

Công ty Phát triển Công nghệ VinTech được tách từ Công ty VinSmart. VinTech sẽ chủ động nghiên cứu, mua bản quyền các sáng chế về tổ chức thực nghiệm tại Việt Nam nhằm nhanh chóng đưa các sáng chế, công nghệ này vào sản xuất và cuộc sống. Đồng thời, VinTech sẽ thành lập các Trung tâm nghiên cứu, thực nghiệm và ứng dụng trí tuệ nhân tạo, tự động hóa và nguyên liệu thế hệ mới.

Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn sẽ thực hiện nghiên cứu các lĩnh vực mũi nhọn trong ngành Dữ liệu lớn như học máy, trí tuệ nhân tạo; tập trung phát triển khoa học ứng dụng. Song song với đó, Viện kết hợp giảng dạy và đào tạo trí thức cho ngành nghiên cứu Dữ liệu lớn còn đang rất sơ khai tại Việt Nam. Viện do Tiến sĩ Vũ Hà Văn hiện là Giáo sư trường Đại học Yale, Mỹ làm Giám đốc khoa học.

Viện Nghiên cứu Công nghệ cao Vin Hi-Tech (VHT) là một viện Công nghệ đa ngành chuyên về nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao các công nghệ cao thuộc các lĩnh vực năng lượng mới; vật liệu mới; công nghệ sinh học, môi trường; cơ điện tử và các công nghệ liên quan đến Công nghệ - Công nghiệp cao. Viện do GS.TSKH Nguyễn Quốc Sỹ làm Viện trưởng.

Vingroup cũng thành lập Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Khoa học - Công nghệ Ứng dụng để tài trợ cho các dự án nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực khoa học máy tính, trí tuệ nhân tạo, robotics, tự động hóa, công nghệ nano, năng lượng tái tạo, nguyên liệu thế hệ mới… với định hướng đưa ra các sản phẩm, các giải pháp công nghệ mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng. Quỹ cũng sẽ tài trợ học bổng cho các sinh viên tài năng của Việt Nam trong lĩnh vực Kĩ thuật Công nghệ để nuôi dưỡng các nhân tài.

Dù định hướng công nghệ sẽ chiếm tỷ trọng chính trong tập đoàn mới nhưng đại diện Vingroup cho rằng hiện vẫn sẽ đẩy mạnh mảng thương mại dịch vụ sẵn có, bởi nó sẽ là chỗ dựa tài chính cho 2 mảng còn lại là công nghệ và công nghiệp. Đây cũng là hệ sinh thái quan trọng để hỗ trợ công tác nghiên cứu và thương mại hóa các sản phẩm công nghệ - công nghiệp.

Hiện Vingroup đã mở rộng kinh doanh sang rất nhiều lĩnh vực.
Hiện Vingroup đã mở rộng kinh doanh sang rất nhiều lĩnh vực.

Tiền thân của Vingroup là công ty Technocom, một công ty chuyên sản xuất mì gói thành lập năm 1993 tại Ukraina. Từ những năm 2000, qua 2 công ty cổ phần Vincom và Vinpearl, tập đoàn Technocom đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực du lịch khách sạn, bất động sản, chứng khoán và thương mại tài chính. Chủ tịch Hội đồng quản trị là ông Phạm Nhật Vượng, là người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam 4 năm liên tiếp 2010, 2011, 2012, 2013.

HV (tổng hợp)

 .