Tương lai smartphone sẽ dịch chuyển kiểu dáng như thế nào?

11:27, Thứ Sáu, 07/09/2018 (GMT+7)
#

Thành công của smartphone là chưa từng thấy từ trước tới này. Hàng tỷ thiết bị loại này đã được bán ra thị trường và tính tới thời điểm hiện tại, nhiều người dùng còn không thể sống nếu thiếu smartphone. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là smartphone đặc biệt thú vị. Trên thực tế, chúng đã trở nên nhàm chán và cần có sự thay đổi về kiểu dáng.

Ngay cả những thiết bị được phát hành gần đây nhất với những công nghệ tiên tiến nhất cũng chưa thực sự gây phấn khích cho người tiêu dùng. Thiết bị mới của Samsung hay Apple có thể trang bị camera tốt, cấu hình mạnh mẽ hơn nhưng chưa thực sự tạo ra thứ gì đó mới mẻ hơn cho thị trường smartphone.

Khi một cái gì đó trở nên phổ biến sẽ khiến cho người tiêu dùng cảm thấy nhàm chán và các nhà sản xuất hiểu được điều đó. Một trong những nỗ lực của họ là đang tìm cách thay đổi kiểu dáng cho những chiếc smartphone mới. Ví dụ, Samsung cho biết, họ có thể phát hành smartphone gập lại với màn hình mềm dẻo vào cuối năm nay. Trong khi đó, nhà sản xuất Trung Quốc Nubia đã phô diễn smartphone có thể đeo quanh cổ tay người dùng. Cả hai ý tưởng này đều cho thấy smartphone sẽ không được thay thế bằng một sản phẩm hoàn toàn mới. Thay vào đó, các thiết bị trong tương lai sẽ kề cận với smartphone. Thiết bị này sẽ cải tiến dựa trên smartphone hiện nay với kiểu dáng thay đổi, có nhiều khả năng hơn, di động hơn…

Các thiết bị hiện đại vô cùng mạnh mẽ với camera tinh vi hơn đến các công cụ thực tế ảo. Tuy nhiên, với tốc độ đó, smartphone xử lý nhanh nhưng bạn có thể chưa bao giờ chạy hết tốc độ đó và chưa tận dụng hết lợi thế của tốc độ đó mạng lại. Tương tự như vậy, một chiếc iPhone mới về mặt kỹ thuật có thể mạnh mẽ như máy tính xách tay nhưng yếu tố hình thức của chúng - một màn hình cảm ứng dụng sẽ giới hạn cách bạn có thể sử dụng chúng. Vì vậy phải tạo ra được thiết bị kết hợp được cả sức mạnh và tính linh hoạt.

Đó là lý do cho thấy tiềm năng của smartphone có thể gập lại được. Theo CNBC, Giám đốc di động DJ Koh của Samsung đề xuất thiết bị sẽ có một màn hình mềm dẻo mà mở ra như một chiếc máy tính xách tay. Theo các concept video trước đây, giống như một thiết bị có màn hình ở mặt trước vì vậy các chức năng của chúng giống như smartphone khi gập lại và cũng trở thành một màn hình lớn khi mở rộng ra.

Kích cỡ không phải là cách duy nhất để đổi mới smartphone. Gần đây tại triển lãm IFA 2018, công ty Trung Quốc Nubia đã giới thiệu một mẫu thử smartphone đeo cổ tay. Không giống như Apple Watch - sử dụng kèm smartphone, thiết bị của Nubia là một smartphone thực thụ với màn hình mềm dẻo quấn quanh cổ tay người dùng. Mặc dù có một số thách thức thực sự đối với thiết bị đặc biệt này, chẳng hạn ứng dụng sẽ phải được thiết kế đặc biệt phù hợp với chiều cao của màn hình. Ý tưởng smartphone hoàn toàn rảnh tay này vẫn hấp dẫn.

Do đó có lẽ bước tiến hóa tiếp theo của smartphone cũng là để thích nghi hơn với thị hiếu của người tiêu dùng. Còn bây giờ về cơ bản, tất cả smartphone chỉ là các tấm hình chữ nhật giống nhau và cần có sự thay đổi.

Sự thay đổi này có thể sẽ diễn ra chậm chạp. Trước đây, máy tính để bàn là thiết bị chiếm ưu thế trong ít nhất hai thập kỷ, trước khi chúng được thay thế bằng máy tính xách tay. Tiếp theo là sự ra đời của smartphone làm lu mờ nhiều thiết bị và giờ đây trở thành thiết bị phổ biến trên toàn cầu.

Tuệ Minh (Theo BGR)
 

.
.
.

.
.
.