Chuyển mạng giữ nguyên số, một thuê bao sẽ mất bao nhiêu tiền?

14:21, Thứ Tư, 31/10/2018 (GMT+7)
#

Ba nhà mạng lớn VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ triển khai cung cấp dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số cho khách hàng vào ngày 16/11 tới đây. Tuy nhiên, vấn đề được các thuê bao quan tâm chính là mức phí chuyển sang mạng khác.

Cho đến thời điểm này, Bộ TT&TT vẫn chưa ban hành các văn bản hướng dẫn cụ thể về lệ phí kho số, cước hoà mạng, quy trình cung cấp dịch vụ…Do đó, hiện nay vẫn chưa rõ mức phí sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số mà các nhà mạng sẽ áp dụng. Mức phí được các nhà mạng đề xuất với cơ quan quản lý đang là 60.000 đồng/lượt chuyển mạng giữ số.

Theo dự thảo thông tư quy định về chuyển mạng giữ nguyên số của Bộ TT&TT, thuê bao đăng ký dịch vụ chuyển mạng phải thanh toán cho Nhà mạng chuyển đến cước dịch vụ chuyển mạng. Cước dịch vụ chuyển mạng sẽ không được hoàn trả trong mọi trường hợp. Như vậy nếu mức phí trên được chính thức áp dụng thì nếu muốn chuyển sang nhà mạng khác, thuê bao sẽ phải trả cho nhà mạng 60.000đồng/lượt chuyển.

Trước mắt, VinaPhone, Viettel và MobiFone sẽ cung cấp dịch vụ này cho các thuê bao trả sau từ ngày 16/11/2018. Sau 3 tháng sẽ tiếp tục mở rộng cho các thuê bao trả trước. Vietnamobile sẽ chính thức cung cấp dịch vụ từ ngày 01/01/2019, riêng Gmobile sẽ không cung cấp dịch vụ này.

Liệu ngoài 60.000 một lần chuyển, các thuê bao có bị mất phí hòa mạng 25.000 đồng với thuê bao trả trước và 35.000 đồng với thuê bao trả sau khi chuyển sang sử dụng dịch vụ của nhà mạng khác hay không, chưa kể tài khoản sẽ không được bảo lưu khi chuyển sang nhà mạng khác. Hơn nữa, các dịch vụ ứng dụng viễn thông mà thuê bao đã đăng ký sẽ bị cắt khi sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số. Vì vậy, nếu có nhu cầu sử dụng, khách hàng sẽ phải đăng ký lại các dịch vụ viễn thông tương ứng mà nhà mạng chuyển đến cung cấp.

Ngoài ra một lưu ý có khi dẫn tới mất tiền đối với các thuê bao sử dụng dịch vụ chuyển mạng giữ nguyên số là một thuê bao sử dụng số của mạng này song chưa chắc đã còn là thuê bao của mạng đó. Chính vì vậy, cước dịch vụ viễn thông có thể bị tăng so với trước do thay vì gọi/nhắn tin nội mạng, khách hàng phải trả cước liên mạng cao hơn nhiều.

Tuệ Minh

.
.
.

.
.
.