Facebook "thổi phồng" số lượng người xem video lên 900%?

16:32, Thứ Năm, 18/10/2018 (GMT+7)
#

Facebook được biết đến là mạng xã hội lớn nhất hành tinh và chiếm vị thế số 01 trong lòng người dùng. Kể từ năm 2004 cho đến nay, Facebook đã có hơn 900 triệu người dùng thường xuyên trên toàn cầu, tổng giá trị tài sản đạt khoảng 600 tỷ USD (trong đó tài sản ròng của CEO Facebook – Mark Zuckerberg tăng lên 81,6 tỷ USD), có gần 20.000 nhân viên. Lớn mạnh là vậy, nhưng Facebook đã gặp không ít khó khăn, thậm chí bị cấm hoạt động ở nhiều nước, bị người dùng tẩy chay.

Năm 2004, mạng xã hội Facebook ra đời dựa trên ý tưởng của Mark Zuckerberg và một số bạn bè là sinh viên khoa Khoa học máy tính của Trường Đại học Havard, Mỹ. Từ mục tiêu ban đầu là tạo ra sân chơi dành cho các sinh viên của trường Harvard, sau đó Facebook đã mở rộng ra toàn bộ nước Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới.

Hầu hết doanh thu của Facebook có được từ các quảng cáo xuất hiện trên newfeed. Với mục tiêu tập trung vào quảng cáo định hướng (đưa quảng cáo được cá nhân hóa đến từng người dùng cụ thể dựa trên sở thích, hành vi của họ), bắt đầu từ năm 2007, Facebook dần dần đưa quảng cáo vào thanh sidebar nằm ở cạnh phải màn hình, sau đó biến chúng thành các mẫu tin nằm trong News Feed như hiện nay.

Facebook đang trên đà phát triển với hơn 02 tỷ người dùng trên phạm vi toàn cầu, giá trị cổ phiếu luôn tăng ở các phiên giao dịch và khối tài sản của ông chủ Mark cùng các cộng sự ngày một nhiều thêm. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian 15 năm kể từ ngày ra mắt người dùng, Facebook liên tiếp dính vào các vụ bê bối, đỉnh điểm nhất là vụ để lộ dữ liệu của khoảng hơn 70 triệu người dùng và mới đây nhất là lừa dối lượt view, lừa nhà quảng cáo trong vòng 02 năm qua lại một lần nữa được lật lại.

Theo Arstechnica, một nhóm các nhà quảng cáo đã phát đơn kiện Facebook khi cho rằng mạng xã hội lớn nhất thế giới cố tình che giấu sự thật không cho xem quảng cáo trên nền tảng của họ. Theo các nhà quảng cáo, số lượng người xem trung bình không chỉ bị thổi phồng ở mức 60-80% như Facebook nói, mà có thể lên đến 150% hay thậm chí 900%.

Vào tháng 9/2016, Facebook từng đưa ra thông báo phát hiện lỗi trong công cụ tính toán và đã nhanh chóng sửa chữa. Cụ thể, số liệu thu được phải cho biết tổng thời gian video được phát chia cho lượng người xem video (user). Tuy nhiên, Facebook khi đó lại dùng phép chia tổng thời gian xem cho số lượt xem (view), chỉ cần xem từ 3 giây trở lên là được tính. Đáp lại, phía nguyên đơn cho rằng Facebook nhận thức rõ vấn đề từ năm 2015 chứ không phải 2016, nhưng đã cố tình che giấu.

Phía Facebook lên tiếng bác bỏ cáo buộc từ các nhà quảng cáo, cho rằng đây chỉ là lỗi trong công cụ tính toán và đã được sửa chữa. Hiện vụ việc đã được gửi lên tòa án liên bang Oakland, California, Mỹ và đang chờ giải quyết.

Các luật sư của nguyên đơn cho rằng, Facebook không muốn đưa ra cụ thể số lượng người xem bởi hãng này biết phần lớn video quảng cáo trên nền tảng của họ được xem rất ít. Các nhà quảng cáo cần phải biết sự thật này vì rất nhiều quảng cáo của họ đã bị người dùng bỏ qua.

Trước đó, Hiệp hội Quảng cáo Quốc gia của Mỹ cũng yêu cầu Facebook phải cho phép kiểm tra độc lập các công cụ tính toán của hãng. Do đó, vụ kiện này có thể làm gia tăng mối nghi ngờ của các đối tác với mạng xã hội này.

 

Bài : Hoàng Thanh (tổng hợp)

Đồ họa: Ngọc Hoa

.
.
.

.
.
.