IBM thâu tóm Red Hat với tham vọng "đám mây lai" số 1 thế giới

10:31, Thứ Hai, 29/10/2018 (GMT+7)
#

IBM vừa đạt được thỏa thuận mua lại Red Hat - nhà cung cấp phần mềm đám mây nguồn mở số 1 thế giới với tổng giá trị khoảng 34 tỷ USD. Đây được coi là thương vụ công nghệ thông tin quan trọng nhất năm 2018.

Bà Ginni Rometty, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của IBM cho biết, việc mua lại Red Hat là một thương vụ mang tính thay đổi cuộc chơi, sẽ thay đổi hoàn toàn mọi thứ liên quan đến thị trường điện toán đám mây. IBM sẽ trở thành nhà cung cấp đám mây lai số 1 thế giới, cung cấp cho các doanh nghiệp giải pháp đám mây mở duy nhất để khai phóng toàn bộ giá trị của đám mây doanh nghiệp.Thương vụ IBM-Red Hat đưa các nhà cung cấp đám mây lai tốt nhất thế giới lại gần nhau, và sẽ cho phép các công ty dịch chuyển an toàn tất cả các ứng dụng kinh doanh lên đám mây. Các công ty ngày nay đều đang sử dụng đồng thời nhiều đám mây. Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy 80% khối lượng công việc kinh doanh vẫn chưa chuyển lên đám mây, chủ yếu là do tính chất độc quyền của thị trường điện toán đám mây ngày nay. Điều này ngăn cản tính di động của dữ liệu và ứng dụng trên nhiều đám mây, ảnh hưởng đến bảo mật dữ liệu trong môi trường nhiều đám mây và gây khó khăn trong việc quản lý đám mây một cách nhất quán.

Với thương vụ này, IBM sẽ vẫn giữ nguyên cơ chế quản trị mở mà Red Hat đã cam kết, các đóng góp nguồn mở, mức độ tham gia vào cộng đồng nguồn mở và mô hình phát triển của Red Hat, và sẽ tiếp tục bồi dưỡng hệ sinh thái phát triển rộng rãi của Red Hat. Ngoài ra, IBM và Red Hat sẽ vẫn giữ vững cam kết thúc đẩy sự tự do của nguồn mở, thông qua những nỗ lực như Patent Promise, GPL Cooperation Commitment, Open Invention Network và LOT Network.

Khi thương vụ hoàn tất, Red Hat sẽ gia nhập nhóm Hybrid Cloud của IBM như một đơn vị riêng biệt, duy trì tính độc lập và trung lập của di sản và cam kết phát triển nguồn mở của Red Hat, cũng như giữ nguyên danh mục sản phẩm hiện tại, chiến lược tiếp cận thị trường và văn hóa phát triển độc đáo của Red Hat. Red Hat sẽ tiếp tục được dẫn dắt bởi Jim Whitehurst và đội ngũ quản lý hiện tại của Red Hat. Jim Whitehurst cũng sẽ tham gia đội ngũ quản lý cấp cao của IBM và báo cáo trực tiếp lên Ginni Rometty. IBM dự định giữ nguyên trụ sở, cơ sở vật chất, thương hiệu và các tập quán của Red Hat.


Tuệ Minh (Theo Nytimes)

 

.
.
.

.
.
.