VNPT và tiến trình phát triển đô thị thông minh bền vững tại Việt Nam

10:32, Thứ Tư, 17/10/2018 (GMT+7)
#

Nếu như xu thế đô thị hóa ở Việt Nam là tất yếu thì việc xây dựng các đô thị thông minh là cần thiết để có thể tạo dựng nên những đô thị phát triển đồng đều và bền vững. Trong tiến trình đó, những doanh nghiệp VT-CNTT lớn như VNPT sẽ đóng vai trò như thế nào?

Vì sao phát triển đô thị thông minh lại là điều cần thiết tại Việt Nam?

Những năm qua, quá trình đô thị hóa ở Việt Nam diễn ra với tốc độ khá nhanh so với khu vực, tạo đà cho nền kinh tế phát triển mạnh mẽ. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa nhanh cũng gây ra nhiều bất cập. Các đô thị có quy mô lớn phải trăn trở với việc làm thế nào để cung cấp hiệu quả nhất các dịch vụ hạ tầng kỹ thuật phục vụ cho đô thị, nâng cao chất lượng sống của người dân; làm sao để sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên về đất đai và giảm thiểu tác động bất lợi về môi trường...

Theo các chuyên gia, các nhà quản lý, trong bối cảnh hiện nay khi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang bùng phát mạnh mẽ, xây dựng thành công mô hình đô thị thông minh (ĐTTM) sẽ có khả năng tạo ra giải pháp đột phá trong việc giải quyết những vướng mắc nêu trên. Đồng thời, giúp Việt Nam bắt kịp với xu hướng phát triển đô thị bền vững trên thế giới và ứng phó được với những thách thức trong tương lai.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030. Theo đó, Đề án phấn đấu đến năm 2020 xây dựng nền tảng cơ sở pháp lý phát triển ĐTTM, tiến hành công tác chuẩn bị đầu tư triển khai thí điểm ở cấp khu đô thị và đô thị. Cụ thể, hình thành các chuỗi ĐTTM khu vực phía Bắc, miền Trung, phía Nam và vùng đồng bằng sông Cửu Long, lấy thành phố Hà Nội, Tp.HCM, thành phố Đà Nẵng, thành phố Cần Thơ là hạt nhân, hình thành mạng lưới liên kết các ĐTTM.

Trong tiến trình thực hiện Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 không thể không nhắc tới vai trò của các doanh nghiệp VT-CNTT lớn của cả nước, trong đó có Tập đoàn VNPT.

“Nguyên tắc mở” trong giải pháp ĐTTM của VNPT

Là một trong những doanh nghiệp VT-CNTT chủ lực của đất nước, để bắt kịp xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, VNPT đã tập trung xây dựng hệ thống hạ tầng mạng băng rộng và siêu rộng trên cả mạng cố định và di động. Đây chính là yếu tố và cũng là hạ tầng cơ bản của ĐTTM. Trên nền tảng đó, VNPT đưa các công nghệ mới để tạo ra các kết nối thông minh, cung cấp các dịch vụ, tiện ích thông minh, cung cấp các dịch vụ ứng dụng CNTT thông minh và quản trị sáng tạo để phục vụ hạ tầng cho một loạt dịch vụ hiện đại, đáp ứng tối đa các nhu cầu phát triển ĐTTM.

Các lĩnh vực của Đô thị thông minh trong Đề án smartcity do VNPT phối hợp với Tp.HCM xây dựng.
Các lĩnh vực của Đô thị thông minh trong Đề án smartcity do VNPT phối hợp với Tp.HCM xây dựng.

Giải pháp ĐTTM của VNPT (VNPT Smart City) hiện tập trung vào 06 lĩnh vực trọng tâm bao gồm: Chính quyền số, du lịch, an ninh an toàn, quy hoạt đô thị, giáo dục, giao thông, y tế và môi trường. Các giải pháp dành cho những lĩnh vực này hiện đang được VNPT triển khai tại nhiều tỉnh, thành phố trong thời gian vừa qua và nhận được đánh giá rất cao của chính quyền sở tại cũng như giới chuyên môn.

Mặc dù cách tiếp cận là như nhau, nhưng với mỗi thành phố, VNPT lại có những giải pháp riêng sao cho phù hợp với định hướng phát triển của chính quyền sở tại và không làm xáo trộn đời sống sinh hoạt của người dân. Đặc biệt, khung giải pháp ĐTTM do VNPT xây dựng trên cơ sở nguyên tắc mở để tất cả các đối tác trong và ngoài nước đều có thể tham gia triển khai. Nguyên tắc mở này không những giúp tạo ra một hệ sinh thái phong phú, đa dạng và cởi mở, mà còn tạo ra sự linh hoạt, thích hợp cho sự khác biệt của từng thành phố.

Với tính ưu việt của giải pháp, rất nhiều thành phố đã lựa chọn VNPT là đối tác chiến lược trong việc xây dựng ĐTTM. Ngoài một số thành phố lớn như Tp.HCM, Phú Quốc, Bình Dương…đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược cùng VNPT trong việc xây dựng đô thị thông minh từ 2016-2017, từ đầu năm tới nay đã có thêm 2 tỉnh thành phố khác hợp tác với VNPT. Ngày 21/5/2018, trong khuôn khổ Hội thảo xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh, VNPT và UBND Thành phố Cần Thơ đã ký Thỏa thuận hợp tác về triển khai "Xây dựng Thành phố Cần Thơ phát triển thành đô thị thông minh giai đoạn 2016-2025". Ngày 6/8/2018, UBND thành phố Đà Nẵng và Tập đoàn VNPT cũng đã ký Biên bản hợp tác về triển khai xây dựng thành phố thông minh giai đoạn 2018-2020.

Không chỉ tại những thành phố đang triển khai xây dựng ĐTTM, tại tất cả các thành phố trên cả nước, VNPT đang tiếp tục nâng cấp hạ tầng ICT để chuẩn bị nền tảng cho việc xây dựng ĐTTM trong tương lai. Ví dụ như thiết lập nền tảng công nghệ dùng chung, triển khai chính quyền số song song với việc tiếp tục hoàn thiện chính quyền điện tử. Hiện VNPT cũng đang phối hợp với nhiều tỉnh thành phố để triển khai thử nghiệm các giải pháp thông minh theo từng lĩnh vực cụ thể - một phần trong VNPT Smart City.

Có thể nói, trong quá trình hội nhập thời đại Cách mạng công nghệ 4.0, việc xây dựng các ĐTTM năng động, hiện đại, đủ tiêu chuẩn để đáp ứng các yêu cầu mới của nền kinh tế đất nước là một nhiệm vụ quan trọng của từng địa phương. Tuy nhiên, phát triển nhưng phải bền vững, hiện đại nhưng phải phù hợp và giữ được bản sắc. Đó là trọng trách đặt ra không chỉ đối với các địa phương, mà còn của các doanh nghiệp VT-CNTT-những đơn vị đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kiến tạo nên nền tảng và gương mặt của các ĐTTM tại Việt Nam trong tương lai.

Phương Hảo

 

.
.
.

.
.
.