Apple bị hất văng khỏi vị trí công ty giá trị nhất thế giới

10:24, Thứ Hai, 03/12/2018 (GMT+7)
#

Cuối tuần qua, Microsoft đã vượt qua Apple và chính thức trở thành công ty giá trị nhất thế giới, với vốn hóa thị trường lên tới 851 tỷ đô la.

Giá trị của hai công ty này vẫn ở dưới mức 1.000 tỷ đô la mà Apple và Amazon từng đạt được vào đầu năm nay. Như vậy sau 8 năm, Microsoft mới lấy lại vị trí dẫn đầu sau khi bị Apple lần đầu đã ra khỏi vị trí đó từ năm 2010. Vào thời điểm đó, việc kinh doanh thiết bị tiêu dùng của Apple phát triển mạnh mẽ trong khi Microsoft lúng túng trước sự thay đổi nhanh chóng của thị trường. Sự lên ngôi của smartphone khiến cho thị trường máy tính ngày càng ảm đạm hơn. Microsoft cũng nhảy sang lĩnh vực di động và mua lại Nokia nhưng đã không thành công. Giờ đây, gã khổng lồ phần mềm tập trung phần lớn vào khách hàng doanh nghiệp thay vì người tiêu dùng như trước đây.

Dưới thời CEO Satya Nadella, Microsoft đã đặt cược vào lĩnh vực điện toán đám mây. Điều này giúp Microsoft trở thành một trong hai doanh nghiệp, cùng với Amazon thống trị lĩnh vực này. Đây là một thị trường phát triển nhanh chóng và đưa công ty này lần đầu tiên đạt được doanh thu 100 tỷ đô la trong năm.

Trong khi đó, cổ phiếu của Apple sụt giảm trong bối cảnh các nhà đầu tư lo ngại về việc dòng iPhone mới không bán chạy như mong đợi. Cổ phiếu Apple hiện thấp hơn gần 20% so với ngày 1/11. Khi đó, công ty này cảnh báo doanh thu quý cuối năm có thể không đạt dự báo của giới phân tích. Bên cạnh đó, nhu cầu smartphone toàn cầu vài năm gần đây cũng đã chậm lại.

Kể cả khi thị trường smartphone bão hòa gây bất lợi cho Apple thì không tổn hại gì đến Microsoft. Bởi Microsoft đã có những bước tiến lớn trong lĩnh vực điện toán đám mây – nơi tập trung nhiều doanh nghiệp hơn. Điều này giúp cho giá cổ phiếu của Microsoft vượt trội hơn so với những công ty công nghệ khác.

Minh Anh (Theo BGR)

.
.
.

.
.
.