Đến năm 2022: 75 triệu công việc sẽ biến mất

14:40, Thứ Tư, 05/12/2018 (GMT+7)
#

Theo báo cáo “Tương Lai Của Việc Làm” (“The Future of Jobs”) của WEF, đến năm 2022 sẽ có khoảng 75 triệu công việc sẽ biến mất do những biến động về khoa học - công nghệ và kinh tế - xã hội.

Theo các chuyên gia nhân sự trên thế giới, trong những năm sắp tới, các nhân tố về khoa học – công nghệ và kinh tế - xã hội được dự báo sẽ biến động không ngừng, tạo ra những tác động trực tiếp đến lực lượng lao động trên toàn cầu. Vậy đâu là những nhân tố có tác động mạnh mẽ như vậy tại thị trường Việt Nam?

Các nhân tố khoa học – công nghệ có tác động mạnh nhất tới thị trường lao động trong 5 năm sắp tới chủ yếu xuất phát từ lĩnh vực tự động hóa và công nghệ thông tin. Các mô hình kinh doanh mới, hoặc những sáng tạo trong sinh học, vật lý vẫn quan trọng nhưng tầm ảnh hưởng không cao bằng các yếu tố còn lại.

Nền kinh tế tri thức sẽ là tác nhân chính tạo nên những thay đổi về kinh tế - xã hội trong thời gian sắp tới. Ngoài ra, nhu cầu bảo mật thông tin cá nhân, nhận thức cao hơn về trách nhiệm với môi trường, cơ cấu tháp tuổi và ảnh hưởng của phụ nữ cũng tạo nên những tác động mạnh mẽ lên toàn bộ nền kinh tế.

Các nhà phân tích nhận định rằng, do sự phát triển mạnh mẽ của robot hóa/tự động hóa cũng như công nghệ thông tin, nhóm ngành kỹ sư & kỹ thuật cao và máy tính & công nghệ cao được dự báo sẽ tăng trưởng mạnh nhất về nhu cầu nhân lực trong tương lai. Ngược lại, các công việc có tính chất lặp lại như hành chính & thư ký có thể sẽ bị thay thế bởi máy móc.

Minh Anh

.
.
.

.
.
.