Doanh số iPhone 2018 sụp đổ hoàn toàn?

14:32, 11/12/2018

(XHTT) - Doanh số bán hàng của các phiên bản iPhone 2018 gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR sụt giảm thê thảm không còn là điều bí mật nữa. Những số liệu thống kê gần đây cho thấy, hiệu suất bán hàng của bộ 03 iPhone 2018 thực sự "khủng khiếp" đến mức nào.

Doanh số bán hàng của các phiên bản iPhone 2018 gồm iPhone XS, iPhone XS Max và iPhone XR sụt giảm thê thảm không còn là điều bí mật nữa. Những số liệu thống kê gần đây cho thấy, hiệu suất bán hàng của bộ 03 iPhone 2018 thực sự “khủng khiếp” đến mức nào.

Dựa trên số lượng iPhone mới cài đặt hoặc nâng cấp phần mềm iOS, một công cụ phân tích thiết bị di động dựa trên hành vi người dùng như tạo tài khoản, chia sẻ, nâng cấp, mua bán… có tên là Mixpanel đã tiến hành thu thập dữ liệu trong thời gian qua.

Cụ thể, Mixpanel cho biết, cho đến thời điểm này, chỉ có iPhone XR là một trong 03 phiên bản iPhone 2018 bán chạy nhất với doanh số bán hàng theo tuần vượt xa so với iPhone XS và iPhone XS Max. Mặc dù có cấu hình mạnh hơn và thiết kế thời thượng hơn, iPhone XS và XS Max cũng có giá bán cao hơn hẳn, nhưng điều đó cũng không kéo khách hàng đến gần với bộ đôi iPhone đắt tiền này, mà iPhone XR với thiết kế màn hình LCD đơn giản lại hút khách hơn cả

Bên cạnh đó, các nhà phân tích thị trường càng thêm vững tin về nhận định có liên quan đến doanh số bán hàng iPhone 2018 không tốt khi so sánh với doanh số iPhone 2017. Apple khi phát hành iPhone 2017 ra thị trường đã đặt doanh số bán hàng mục tiêu không quá cao, nhưng iPhone X vẫn vượt xa mong đợi, mặc dù phiên bản đánh dấu 10 năm ra mắt iPhone của Apple dính quá nhiều lỗi và nhà sản xuất cũng chịu không ít điều tiếng về thiết bị này, kết quả của sau 01 năm phát hành, Apple đã dừng sản xuất thiết bị này không thời hạn.

Giá bán cao dẫn đến doanh số giảm

Theo Mixpanel, sau 05 tuần phát hành ra thị trường iPhone XR đạt 1,5% doanh số, trong khi cũng trong khoảng thời gian này, iPhone 8 và iPhone 8 Plus đã đạt 3,6% . Ngoài ra, iPhone X cũng đã đạt được 7% doanh số sau 02 tháng phát hành ra thị trường, trong khi iPhone XS và iPhone XS Max lại chưa đạt được 5% trong cùng khoảng thời gian kể trên.

Nếu bạn đang tự hỏi vì sao iPhone 2018 ế hàng, giới chuyên môn sẽ có ngay câu trả lời cho bạn đó là do giá thành cao quá, do cạnh tranh trên thị trường smartphone ngày càng khốc liệt hay thị trường đã trở nên bão hòa dẫn đến nhu cầu của người dùng không còn nhiều nữa.

Xét về khía cạnh giá thành của iPjhone 2018 có thể thấy, iPhone XR có giá khởi điểm 749USD đối với phiên bản có dung lượng 64GB, nhưng có thể giá lên đến 899USD (20,6 triệu đồng) đối với bản dung lượng 256GB. Trong khi, iPhone XS có giá khởi điểm 999USD (xấp xỉ 23 triệu đồng) đối với bản 64GB nhưng giá có thể lên tới 1.349USD (31 triệu đồng) đối với bản 512GB. Trong khi iPhone XS Max khởi điểm từ 1.099USD (25,2 triệu đồng) đối với bản 64GB nhưng giá lên tới 1.449USD (33,3 triệu đồng) cho bản 512GB.

Trên thực tế, Apple đã cắt giảm sản lượng của iPhone 2018, trong đó iPhone XR cắt giảm khoảng 30 triệu chiếc trong quý đầu tiên của năm 2019, cụ thể là từ 100 triệu chiếc iPhone XR xuống còn 70 triệu chiếc, vì một số lý do. Thứ nhất là do cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đã có những tác động tiêu cực đến người dùng Trung Quốc. Thứ 2, thiết kế cũng như tính năng của iPhone XR chưa xứng với mức giá mà Apple đưa ra. Người dùng kỳ vọng, iPhone XR có mức giá phải chăng hơn nữa và ít nhất cũng phải sở hữu thiết kế gồm viền bezel, camera kép. Thứ 3, iPhone XR chịu sự cạnh tranh trực tiếp từ nhiều đối thủ mạnh có cấu hình tương tự nhưng giá thành chỉ bằng nửa như Mate 20 của Huawei.

Đầu tuần trước, có nguồn tin cho rằng Apple đã tiến hành triển khai chính sách giảm giá cho ít nhất một nhà phân phối ở Nhật Bản đối với phiên bản iPhone XR nhằm tăng doanh số bán hàng tại quốc gia phát triển ở châu Á này. Bên cạnh đó, công ty cũng đã xem xét một số phương án khác để tăng doanh số bán hàng trên toàn thế giới, và nó thậm chí còn xem xét đưa iPhone X quay trở lại thị trường với mức giá thấp hơn.

 

Hoàng Thanh (tổng hợp)

 .