Có nên mua máy rửa chén nội địa Nhật?

14:27, Thứ Bảy, 26/09/2015 (GMT+7)

Câu trả lời dứt khoát sẽ là có với những gia đình đã từng dùng qua dòng sản phẩm này. Tuy nhiên, đây lại là cả vấn đề đáng suy nghĩ cho những bạn còn chưa biết hoặc đang có ý định muốn mua nhưng trước nhiều thông tin trái chiều khiến bản thân trăn trở không biết có nên mua hay không?

Ưu và nhược

Ưu điểm đầu tiên của máy rửa chén nội địa Nhật là giá thành khá tốt. Trong tầm khoảng 3 triệu đồng trở lại, bạn sẽ dễ dàng sở hữu chiếc máy dung tích 6 bộ chén đĩa. Máy có dung tích lớn thì giá thành sẽ cao hơn và loại này cũng ít có trên thị trường. Ưu điểm kế tiếp là mặc dù hàng cũ đã qua sử dụng nhưng đa số các máy khi nhập về bán đã được tân trang, thay thế, sửa chữa nên nội thất lồng rửa bên trong đều mới, cứng cáp. Qua vận hành thử, các máy chạy khá êm. Thời gian cho lần rửa dao động từ 45- 1h 15 phút tùy vào chế độ chọn rửa. Chén đĩa sau khi rửa đều sạch và trong, thể hiện rõ nét nhất trên đồ thủy tinh. Nhược điểm của máy là phần giao diện bên ngoài đều bằng tiếng Nhật nên cần được tư vấn hướng dẫn sử dụng kỹ trước khi chọn mua. Cạnh đó, muốn sử dụng phải dùng thêm bộ chuyển đổi điện.

Máy rửa chén nội địa Nhật thường thấy trên thị trường
Máy rửa chén nội địa Nhật thường thấy trên thị trường

Có nên chọn mua?

Máy rửa chén thật sự hữu ích cho những bạn bận rộn nhưng vẫn luôn muốn duy trì các bữa cơm cho gia đình quây quần bên nhau. Vấn đề còn lại là liệu có nên mua máy nội Nhật hay không? Để chọn được chiếc máy nội địa Nhật vừa ý không khó vì đa phần máy rửa chén nội địa Nhật khá bền, không hỏng vặt và dễ sửa chữa. Quan trọng là bạn tìm được nguồn hàng vẫn còn mới. Theo đó, model máy nên chọn từ năm 2010 trở về sau, không nên chọn loại quá cũ. Bởi nếu đời máy quá cũ, máy sẽ không còn kín khít và đòi hỏi bạn phải chú ý đóng kín trước khi cho máy rửa. Hiện máy rửa chén nội địa Nhật có đầy đủ các thương hiệu như Panasonic, National... với 2 thiết kế cơ bản là loại có kính và không kính. Máy rửa chén không kính, tức không nhìn được vào bên trong khi máy rửa thường có giá rẻ hơn loại có kính. Máy rửa chén nội địa Nhật có mặt nhiều nhất hiện là loại dung tích 6 bộ vì mức giá hợp lý với nhiều gia đình.

Dù là máy đã qua sử dụng nhưng đa số máy rửa chén nội địa Nhật đều có lồng rửa bên trong khá mới và cứng

Dù là máy đã qua sử dụng nhưng đa số máy rửa chén nội địa Nhật đều có lồng rửa

bên trong khá mới và cứng

Để máy rửa chén thật sự hữu ích

Một trong những vấn đề khiến nhiều người dùng lăn tăn là không biết máy rửa có sạch không? Hay như câu cửa miệng, máy chỉ rửa được chén đĩa mà không rửa được nồi chảo thì mua làm gì? Vì lẽ đó, máy rửa chén bản chất là tiện dụng, hữu ích lại không được sử dụng phổ biến như máy giặt. Thế nhưng, thực tế hoàn toàn khác hẳn. Máy rửa chén vẫn có thể rửa được nồi, chảo nhỏ nếu bạn khéo léo sắp xếp. Trước khi cho chén đĩa vào máy, bạn nên gạt và sơ rửa thức ăn dư thừa. Sắp chén đĩa đúng vị trí, nhất là chén hay ly cốc cần lật úp để nước rửa phun đều và rửa sạch. Nói là 6 bộ chén đĩa nhưng bạn vẫn có thể cho thêm một số đồ dùng như ly, cốc, dao, thậm chí là cả chảo, nồi nhỏ. Lưu ý nhất vẫn là chọn loại nước rửa chuyên dùng cho máy rửa chén. Loại này có dạng viên nén và bột với giá khoảng 200.000 đồng/hộp và sử dụng được từ 3-4 tháng nếu gia đình rửa ngày 2 lần. Nếu chọn loại viên nén, bạn nên chia nhỏ, một viên nén có thể chia để rửa được 3 lần.

Và có lẽ điều ít người để ý là công dụng hữu ích của máy rửa chén còn ở việc có thể dùng máy như máy sấy hoặc nơi đặt để chén đĩa sau khi rửa xong. Thế nên, ở chừng mực nào đó, đây là thiết bị hữu dụng. Chưa kể, trong các thiết kế nội thất ngày nay dường như không thiết kế nào là thiếu vị trí đặt để máy rửa chén. Ngoài công dụng như đã nói, máy rửa chén cũng góp phần giúp các trang thiết bị phòng bếp nhà bạn sang, tiện nghi hơn. 

Hồng Dương 

.
.
.

.
.
.