Maximalism: Tinh tế là đẹp

09:06, Thứ Tư, 30/09/2015 (GMT+7)

Maximalism là phong cách trái ngược hoàn toàn với Minimalism như 2 cực của nam châm. Minimalism chú trọng sự đơn giản, hạn chế màu sắc và họa tiết theo phương châm: “ít là đẹp” (less is more) thì Maximalism lại phá bỏ tất cả các nguyên tắc của Minimalism khi cho rằng “nhiều là đẹp” (more is more). Phóng khoáng, tự do, gây ấn tượng thị giác, lấp đầy mọi khoảng trống, trào lưu Maximalism tạo nên một làn gió mới cho các thiết kế nội thất.

Nhiều nhưng tinh tế

Nếu Minimalism là hạn chế thì Maximalism nghĩa là không giới hạn: Không có mảng tường trống, tất cả các đều được trang trí bằng hoa văn, màu sắc, vật dụng nội thất. Không có giới hạn về màu sắc, càng nhiều màu càng tốt. Không giới hạn phong cách hiện đại, cổ điển, màu nóng, màu lạnh. Đó là khi không gian hiện đại có thể dùng các vật dụng cổ để trang trí. Hoa văn của thời kỳ phục hưng có thể trộn lẫn với những bức tranh hội họa hiện đại. Họa tiết và kết cấu đa dạng. Ánh sáng nhân tạo được sử dụng nhiều để tạo điểm nhấn. Không bỏ qua bất cứ chi tiết nào, dù là chi tiết nhỏ nhất. Không giới hạn khu vực trang trí trưng bày, kể cả trần nhà cũng có thể trang trí.

Không có giới hạn, phong cách cổ điển và hiện đại trộn lẫn vào nhau
Không có giới hạn, phong cách cổ điển và hiện đại trộn lẫn vào nhau

 

Không giới hạn không gian trang trí, kể cả trong không gian cần sự yên tĩnh
Không giới hạn không gian trang trí, kể cả trong không gian cần sự yên tĩnh

 

Rất nhiều chi tiết và gần như không có khoảng trống nhưng mọi tiết vẫn được tính toán và sắp xếp tinh tế
Rất nhiều chi tiết và gần như không có khoảng trống nhưng mọi thứ vẫn được tính toán và sắp xếp tinh tế

 

Dù vậy, nhiều nhưng mọi chi tiết đều có sự tính toán. Tất cả đều được sắp đặt có chủ ý nhằm tạo nên các hiệu ứng thị giác độc đáo. Người thiết kế Maximalism phải quán xuyến và điều tiết tất cả các chi tiết nhỏ nhất vào đảm bảo sự hài hòa với không gian chung.

Bạn có phù hợp không?

Bạn yêu màu sắc rực rỡ, sự nổi bật, phóng khoáng. Bạn không muốn gò bó theo các quy luật. Bạn chấp nhận bày bừa vật dụng mà không cần ngăn nắp. Bạn thích khác biệt, thích thú với cái mới lạ. Nếu hội đủ các yếu tố trên, Maximalism là phong cách dành cho bạn. Điển hình của trào lưu này là căn hộ tại Trump Tower của cầu thủ bóng đá Cristiano Ronaldo (CR7).

Căn hộ của cầu thử bóng đá Critiano Ronaldo, điển hình phong cách Maximalims
Căn hộ của cầu thử bóng đá Critiano Ronaldo, điển hình phong cách Maximalims

Hồng Dương 

.
.
.

.
.
.