Hệ thống giải trí nghe nhìn cho phòng khách

16:26, Thứ Hai, 19/10/2015 (GMT+7)

Ngày nay, phòng khách không chỉ là nơi gia chủ đón khách mà còn là nơi sinh hoạt, giải trí của cả gia đình. Vì lẽ đó, một hệ thống âm thanh giải trí là không thể thiếu cho không gian này. Song, chọn lựa hệ thống giải trí như thế nào cho phù hợp không phải chuyện đơn giản.

Vị trí hợp lý

Vị trí không hợp lý sẽ gây ra những cảm giác khó chịu khi sử dụng. Thế nên, bạn phải bố trí hệ thống giải trí đối diện với sofa và không bị ánh sáng trực diện chiếu vào gây chói. Nếu sử dụng hệ thống âm thanh đa kênh 5.1 hay 7.1, bạn phải chú ý sắp đặt, bố trí loa cho phù hợp với vị trí thưởng thức.

Lựa chọn TV

TV LED, màn hình cong, chuẩn 4K đều là sự lựa chọn hợp lý. Với công nghệ chiếu sáng LED, TV LED không gây hại mắt như TV CRT đời cũ nên không cần phải ngồi quá xa TV. Khoảng cách từ mắt người xem đến TV bằng khoảng 2.5 lần là phù hợp. Trong trường hợp phòng khách nhà bạn rộng 4m, bạn có thể lựa chọn TV 50 inch trở lên. Một lưu ý nhỏ cho bạn là TV màn hình cong sẽ cho trải nghiệm rộng hơn so với màn hình phẳng và giá của TV màn hình cong ngày càng hạ, bạn có thể mua được TV màn hình cong 55 inch với giá dưới 30 triệu đồng. Nếu khả năng tài chính cho phép, bạn có thể cân nhắc sử dụng thêm một máy chiếu với màn hình 120-200 inch để thưởng thức phim ảnh.

Chọn lựa hệ thống âm thanh

Tùy nhu cầu nghe nhạc hoặc xem phim, bạn có thể lựa chọn hệ thống âm thanh hợp lý. Hệ thống Stereo sẽ phù hợp cho nhu cầu thưởng thức nhạc còn hệ thống 5.1, 7.1 sẽ phù hợp với nhu cầu xem phim. Nếu sử dụng hệ thống 5.1, 7.1 bạn phải có các phương án phù hợp cho loa vệ tinh như đi âm dây loa. Nếu không thể làm điều này, bạn có thể chọn loại dây loa dẹt dán tường hoặc hướng đến hệ thống âm thanh wireless (không dây) cũng như sử dụng soundbar hoặc soundbase có khả năng giả lập âm thanh 5.1. Bạn cũng nên chú ý đến kích thước và kiểu dáng của loa cho phòng khách vì sẽ ảnh hưởng đến thẩm mỹ chung. Ví như loa thùng có chất âm hay hơn loa ống. Bù lại, loa ống lại tiện dụng và phù hợp cho không gian nhỏ.

Phương án trang trí

Có 3 cách thường được lựa chọn

Tủ TV kiêm kệ sách: Loại này sẽ phải đặt đóng, có chi phí cao và thường được đóng để che cả mảng tường. Tủ loại này khá to nên bạn phải cân nhắc về kích thước, kiểu dáng, màu sắc trước khi lắp đặt cho phòng khách.

Tủ TV thấp, dài: Có thể mua dễ dàng, không cần đặt đóng phù hợp cho mọi không gian và là phương án thường được lựa chọn. Rất thuận tiện khi bố trí thiết bị giải trí nghe nhìn, phù hợp để đặt các TV có màn hình lớn. Cần cân nhắc chiều cao của loa để phù hợp.

Trôi nổi (floating): Tất cả các thiết bị đều treo tường. Phong cách này thường sử dụng loa loại nhỏ và dùng một tấm ốp trang trí bằng gỗ, kính hoặc thạch cao để tạo mảng nhấn đồng thời che dây dẫn. Rất phù hợp cho các phòng khách nhỏ hẹp đồng thời có chi phí khá tiết kiệm. Đây cũng là phong cách được ưa chuộng vì các thiết bị nguồn phát như đầu HD, Set Top Box ngày càng có kích thước nhỏ gọn nên không cần đến tủ, giúp không gian phòng khách thoáng hơn.

Hồng Dương

.
.
.

.
.
.