Ổ cắm thông minh trong nội thất

18:20, Thứ Ba, 06/10/2015 (GMT+7)

Cùng với hệ thống nhà thông minh, các loại ổ cắm thông minh được quan tâm sản xuất nhằm mang lại sự tiện dụng cho người dùng, nhất là ở thời đại mà thiết bị điện tử, gia dụng chiếm số lượng lớn trong công việc, giải trí gia đình. 

Thế nào là ổ cắm thông minh?

Xét về hình thức bên ngoại, ổ cắm thông minh không quá nhiều khác biệt so với ổ cắm thông thường. Tuy nhiên, ổ cắm thông minh sẽ được tích hợp thêm nhiều chức năng như wifi có khả năng thực hiện việc tắt- mở nguồn điện từ xa theo sự điều khiển của chủ nhà. Nhờ đó, gia chủ có thể ngắt- mở các nguồn điện thiết bị từ xa cũng như ổ cắm sẽ tự ngắt nguồn điện bảo vệ an toàn trong trường hợp bạn quên tắt thiết bị điện nào đó. Bên cạnh ổ cắm thông minh Wifi, ổ cắm điện tích hợp đầu nối USB là chuẩn ổ cắm được sản xuất ngày càng nhiều hơn nhằm phục vụ cho số thiết bị điện tử có cổng USB như laptop, tablet… Thậm chí, ổ cắm USB còn có đèn chiếu sáng và cho phép điều khiển qua smartphone.

Ổ cắm thông minh tích hợp USB mang lại nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống hiện đại
Ổ cắm thông minh tích hợp USB mang lại nhiều tiện ích hơn trong cuộc sống hiện đại

Sử dụng ra sao?

Ưu điểm của ổ cắm thông minh không chỉ tích hợp Wifi hay USB mà còn ở việc không yêu cầu bạn phải nối lại hệ thống dây điện trong nhà, không cần bắt cứ ốc vít nào, chỉ việc gắn vào ổ cắm thông thường để dùng. Hoặc chỉ cần thay mặt ngoài của ổ cắm thường bằng ổ cắm thông minh là đã dùng được. Vì vậy, ổ cắm thích hợp ngay cả khi bạn đã hoàn thiện xong nhà và muốn mọi thiết bị gọn gàng, dễ bảo hơn.

Về mặt công năng sử dụng, ổ cắm thông minh cũng giống như các loại ổ cắm thường. Ví như ổ cắm thông minh tích hợp Wifi. Thiết bị khá dễ dùng với việc bạn sẽ phải cài ứng dụng của nhà sản xuất thiết bị. Tiếp đó, kết nối ổ cắm vào mạng Wifi trong gia đình. Sau khi hoàn tất, gia chủ toàn quyền ra lệnh cho máy ngắt mở nguồn điện bất kể đang ở đâu miễn là ổ cắm thông minh còn kết nối mạng và điện thoại hay máy tính bảng của chúng ta cũng có mạng. Quan trọng nhất ở thiết bị là bạn có thể hẹn giờ để tắt- mở khi cần thiết và cảnh báo mức tiêu thụ điện. Ví như lịch hẹn, sau khi bạn ra khỏi nhà chừng 5 phút là đèn, quạt, TV sẽ tự ngắt và bắt đầu hoạt động trở lại trước khi bạn về nhà 5 phút chẳng hạn… Ngoài ra, người dùng cũng có thể thiết lập để khi nào nhiệt độ thiết bị quá cao hoặc vượt quá mức quy định theo yêu cầu của bạn, thiết bị sẽ tự tắt để bảo vệ hoặc khi một máy nào đó dùng quá nhiều điện. Thêm một tính năng hữu ích để bạn kiểm soát điện một cách hiệu quả.

Ổ cắm thông minh tích hợp USB sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình hiện đại
Ổ cắm thông minh tích hợp USB sẽ xuất hiện nhiều hơn trong các gia đình hiện đại

Đối với ổ cắm USB thì việc tích hợp một hoặc nhiều cổng USB vào ổ cắm sẽ giúp bạn không cần lỉnh kỉnh mang theo quá nhiều củ sạc cho laptop, tablet hay smartphone... mà chỉ cần ổ cắm thông minh có USB là giải quyết phần lớn thiết bị điện tử trong gia đình. Hiện các loại ổ cắm tích hợp USB này đều được nghiên cứu để thông minh hơn. Đó là cho phép điều khiển ổ cắm qua ứng dụng trên smartphone thông qua kết nối Wifi. Với app trên điện thoại, sau khi kết nối thành công với ổ cắm, người dùng có thể tắt bật đèn chiếu sáng từ xa, có thể hẹn giờ ngắt nguồn điện, bật tắt nguồn điện chỉ với một nút bấm.

Hồng Dương 

.
.
.

.
.
.