Phong cách Anti-Design- Phá cách là đẹp

15:22, Thứ Sáu, 16/10/2015 (GMT+7)

Anti-Design là xu hướng thiết kế phản bác lại các quan niệm thiết kế công năng, logic, chính xác, tính bền vững của sản phẩm. Phong cách này cho rằng, nội thất chỉ là tạm thời, sẽ nhanh chóng lạc hậu khi nhu cầu sử dụng hoặc xu hướng thẩm mỹ thay đổi theo thời gian.

Những điểm đặc biệt:

Do đó, thiết kế của Anti-Design không tuân theo bất cứ qui luật thẩm mỹ nào. Nội thất Anti-Design có thể không cân xứng, tạo cảm giác luôn chuyển động, thay đổi kích thước, kiểu dáng của những vật dụng nội thất đến mức kỳ quặc. Một chiếc ghế có thể không có hình dạng của ghế hoặc thậm chí to quá khổ khiến bạn trở nên nhỏ bé khi ngồi vào đó. Phong cách này đặc biệt phát triển trong những năm 1960-1980 ở Ý với người khởi xướng là kiến trúc sư Ettore Sottsass. Hay nói khác hơn, thiết kế phải độc đáo, khác biệt, có thể hợp nhãn với người này nhưng kỳ quặc với người khác. Với phong cách này, độc đáo, lạ mắt là đẹp. Không giới hạn về màu sắc, cách phối màu, vật liệu, đường nét. Nói chung là không có bất cứ rào cản hay qui luật nào, miễn sao là độc đáo và khác biệt. Nội thất chỉ mang tính tạm thời và phải được thay đổi khi xu hướng xã hội thay đổi.

Bạn có phù hợp?

Ngày nay, Anti-Design đã trở nên phổ biến, bạn có thể dễ dàng bắt gặp những chiếc ghế, bàn theo phong cách này được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng nội thất mà điển hình nhất là ghế lười (ghế hình quả lê, có các hạt xốp bên trong) được mô phỏng theo thiết kế ghế Sacco (1968- Piero Gatti, Cesare Paolini, Franco Teodoro).

Song, ảnh hưởng của Anti-Design chỉ dừng lại ở một số vật dụng nội thất hoặc một vài điểm nhấn chứ không phát triển thành một không gian nội thất nhà ở hoàn chỉnh theo phong cách Anti-Design. Bởi lẽ, quan điểm của Anti-Design là nội thất có thể thay đổi. Hơn nữa, rất khó để phổi hợp nhiều thứ lạ mắt, độc đáo mà không tạo cảm giác kỳ quặc, khó chịu của người sử dụng nội thất. Dù vậy, Anti-Design lại rất phù hợp cho các nhà hàng, quán café, quán bar vì sự độc đáo, mới lạ cũng như ăn ý với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ, thích phá cách, độc đáo, phiêu lưu và mọi nguyên tắc, qui luật không quan trọng với bạn.

Hồng Dương

.
.
.

.
.
.