Phong cách nội thất ZEN – Thiền định Nhật Bản

16:48, Thứ Tư, 04/11/2015 (GMT+7)

Đất nước Nhật chịu nhiều ảnh hưởng của động đất, sóng thần nên văn hóa, đời sống, kiến trúc, nội thất theo phong cách ZEN- Thiền- là sự giao hòa giữa con người và tự nhiên. Nhà Nhật thường ẩn mình trong những rặng cây, sử dụng vật liệu nhẹ, chú trọng sự đơn giản. Vách ngăn cũng chỉ sử dụng mang tính ước lệ. Phong cách ZEN không tách rời giữa nội và ngoại thất mà thay vào đó là sự giao hòa giữa không gian bên trong với sân trong thông qua những cửa lùa lớn.

Vách ngăn nhẹ, cửa lùa dán giấy

Đây là đặc trưng của phong cách ZEN, bạn không thể tạo dựng nội thất Zen nếu không chú ý đến cửa. Càng nhiều cửa, cửa càng lớn càng tốt và phải có sự liên hệ với sân vườn, song cũng không để nắng chiếu quá sâu hoặc quá gắt vào trong nội thất. Cửa sổ và cửa đi hướng ra phía Bắc, Nam và được che nắng bởi các cây tạo bóng mát. Cửa trượt còn có tác dụng điều tiết ánh sáng và gió cho phù hợp với nhu cầu sử dụng theo từng thời gian trong ngày.

Vật liệu, màu sắc trung tính

Các tông màu trầm, giản dị của thiên nhiên như màu nâu của gỗ, đất, trắng mốc và không sử dụng những màu mạnh. Vật liệu nội thất đồng bộ với vật lliệu kiến trúc về chủng loại, màu sắc. Tre, gỗ thường được sử dụng.

Sự giản dị, ngăn nắp, trật tự

Nội thất Zen có điểm tương đồng với Minimalism khi cho rằng càng ít thì lại càng đẹp. Không gian phải thoáng, trống và ít vật dụng nội thất. Chỉ những vật dụng thật sự cần thiết mới được bố trí, những thứ chưa dùng đến sẽ được cất trong tủ, kho. Vật dụng nội thất có chiều cao thấp, kiểu dang đơn giản nhẹ nhàng, không khoa trương, hình thức.

Vật dụng trang trí truyền thống

Như bút thư pháp đặt trong ống tre, cây cảnh bonsai, bộ ấm chén uống trà, các hốc tường trang trí tokonoma.

Phong cách ZEN- Thiền định mang đến cảm giác giản dị, thư thái, yên bình và tính lặng trong không gian nội thất.

Hồng Dương

.
.
.

.
.
.