Hoàn thiện căn hộ chung cư

15:37, Thứ Năm, 24/03/2016 (GMT+7)

Các căn hộ chung cư ngày càng phổ biến và cũng là không gian sống được nhiều gia đình trẻ lựa chọn. Làm thế nào để hoàn thiện căn hộ chung cư đẹp, tiện ích và chi phí hấp dẫn luôn là mơ ước của phần lớn gia chủ.

Làm đẹp căn hộ hoàn thiện

Căn hộ chung cư thường có 2 loại: Căn hộ xây thô và hoàn thiện. Trong đó, căn hộ hoàn thiện cũng được chia làm 2 loại. Căn hộ hoàn thiện 100% với việc trang bị gần như hoàn chỉnh mọi thứ bao gồm cả nội thất. Gia chủ chỉ cần dọn vào là có thể ở ngay. Cạnh đó là căn hộ hoàn thiện nhưng chưa bao gồm nội thất. Đối với loại căn hộ đã hoàn thiện sẵn bao gồm cả có nội thất hay không thì việc đầu tiên là cần hạn chế chỉnh sửa phần thô vì sẽ gây tốn kém, lãng phí. Thay vào đó, chủ nhà để dành tiền mua sắm nội thất hoặc có thể nâng cấp một số trang thiết bị nội thất như thay sàn gỗ, sơn lại màu tường, dán giấy dán tường, ốp lát một số mảng trang trí... Để tận dụng tốt nhất không gian nhà chung cư vốn nhỏ hẹp, chủ nhà nên đặt đóng thêm các trang thiêt bị nội thất như bàn ghế, tủ giường kiểu đa năng.

Với căn hộ xây thô

Đối với căn hộ xây thô, gia chủ nên thuê các đơn vị thiết kế tư vấn để việc phân chia không gian cũng như trang trí nội thất được tối ưu nhất. Chi phí thiết kế khoảng 150.000-300.000đồng/m2 ; 1 căn hộ 100 m2 sẽ có chi phí thiết kế khoảng 15-30 triệu đồng. Bù lại, gia chủ sẽ nhận được bản vẽ thiết kế nội thất hoàn chỉnh cũng như lên kế hoạch xây dựng, dự trù chi phí, hạn chế những tốn kém, sai lầm khi hoàn thiện căn hộ. Chi phí này cũng khá nhỏ nêu so với tổng mức đầu tư hoàn thiện nội thất dao động từ 3-8 triệu đồng/m2 (tùy vào mức độ cao cấp của trang thiết bị nội thất). Đối với căn hộ xây thô, chủ nhà có thể điều chỉnh vị trí tường, cửa, vách phân chia phòng cho phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên cần lưu ý là không thể thay đổi vị trí phòng vệ sinh vì sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thống cấp thoát nước chung của tòa nhà. Bếp có thể thay đôỉ vị trí song cần có giải pháp thiết kế hệ thống cấp thoát nước, thoát mùi cho phù hợp.

Những lưu ý cần thiết

Và dù là căn hộ hoàn thiện hay xây thô, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau để sở hữu được căn hộ như ý. Chung cư thường có diện tích phòng nhỏ, trần thấp nên hạn chế sử dụng màu mạnh. Màu trắng, kem, xanh nhạt được nhiều người lựa chọn. Nên sử dụng nội thất đặt đóng theo kích thước của phòng để tối ưu diện tích sử dụng. Nên chú ý đến những vật dụng trang trí như tranh ảnh, chậu hoa... và thiết kế sẵn vị trí cho những vật dụng này. Balcony của nhà chung cư thường nhỏ nhưng vẫn có thể sử dụng các chậu cây treo trên lan can hoặc trên tường để tạo khoảng xanh. Nên chú ý đến vấn đề an toàn của balcony, nếu nhà có trẻ nhỏ nên sử dụng lưới vô hình (lưới thép bọc nhựa rất mảnh) để bao bọc balcony.

Hồng Dương

.
.
.

.
.
.