Màu xám có nhàm chán?

16:36, Thứ Ba, 01/03/2016 (GMT+7)

Bạn đã quá quen thuộc với những thiết kế nội thất dựa trên màu sắc vàng nhạt đến nâu đậm của gỗ? Bạn cũng chẳng muốn một không gian nội thất với màu trắng tinh khôi? Thay vào đó, bạn muốn một nội thất hiện đại, trẻ trung và khác biệt. Bạn có thể thử với màu xám.

Màu xám thường mang đến cảm giác trầm, tối, lặng lẽ và được cho là màu sắc thiếu sinh khí. Thế nhưng bạn có biết, nếu sử dụng đúng cách, màu xám sẽ mang đến vẻ sang trọng, độc đáo và hơn hết, xám là màu trung tính, có thể phối với bất kỳ màu nào. Bạn có thể thử dùng màu xám với 2 cách sau:

Dùng màu xám làm mảng nhấn

Đây là cách sử dụng màu xám dễ dàng nhất, bạn có thể áp dụng trong bất cứ không gian nào, từ những căn phòng lớn nhỏ, phòng khách hay phòng ngủ. Tất cả đều có thể áp dụng cách này. Vốn khá tĩnh lặng nên màu xám sẽ làm nền tôn lên, tạo sự nổi bật cho những vật dụng nội thất có màu sặc sỡ. Chẳng hạn, bạn sẽ dùng màu xám làm nền để tôn tạo sự nổi bật và rực rỡ của bộ sofa màu vàng. Để tạo nên các mảng xám, vật liệu có thể là giấy dán tường, đá tự nhiên, sơn nước... Lưu ý, nên chọn những loại vật liệu mờ, ít tạo bóng vì chúng ta muốn tạo nên sự tương phản để làm điểm nhấn. Như đã nói, màu xám vốn thiếu sinh khí và bạn cần sử dụng đèn chiếu sáng trang trí để bổ sung sinh khí. Có thể sử dụng đèn chiếu điểm như các loại đèn halogen hoặc đèn chiếu cạnh với các loại đèn led dây dấu phía sau mảng nhấn hoặc sử dụng đèn cây. Hoa tươi, cây xanh có màu sắc sặc sỡ cũng rất phù hợp cho cách làm này. Bạn cũng nên sử dụng họa tiết, hoa văn để xua đi sự buồn chán của màu xám.

Dùng tone màu xám cho toàn bộ nội thất

Cách làm này khó hơn rất nhiều. Nếu không khéo, bạn sẽ dễ khiến nội thất trở nên lạnh lẽo. Thế nhưng nếu biết cách kết hợp, màu xám lại đem đến cảm giác tĩnh lặng, thư thái mà vẫn toát lên vẻ sang trọng, hiện đại. Đối với cách này, bạn cần phải có cửa sổ hoặc cửa đi lớn tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng thiên nhiên (lưu ý là trực tiếp chứ không phải gián tiếp qua giếng trời) và tốt nhất là nên có một chút nắng. Rèm cửa phải là màu nhạt như xám, trắng, kem. Bước tiếp theo là xác định độ đậm, nhạt của màu xám bao nhiêu là vừa. Nếu căn phòng có nhiều ánh sáng, bạn có thể dùng màu hơi đậm ở những mảng tường ánh sáng chiếu trực diện. Nếu phòng ít ánh sáng hơn, hãy sử dụng sắc độ xám nhẹ nhàng vừa phải. Bạn cũng cần phải lựa chọn ít nhất là 2 sắc độ xám cho màu sơn tường. Nếu chỉ sử dụng 1 sắc độ, sẽ dễ rơi vào cảm giác nhàm chán. Bạn cũng cần có thêm ít nhất là một màu không phải là màu trung tính (trắng, đen, xám) với các sắc độ để phối với màu xám. Kem, vàng, xanh lá, đỏ, xanh dương đều có thể phối hợp và tùy theo cách phối mà bạn sẽ có tone lạnh hay tone nóng. Với màu phối, bạn cũng nên dùng ít nhất là 2 sắc độ, 1 sắc độ cho phần mầu chủ đạo và 1 sắc độ cho phần màu tạo điểm nhấn.

Cũng giống như trang trí mảng nhấn, màu xám cần có thêm đèn trang trí, cây xanh, hoa văn để bổ trợ. Bạn có thể tăng cường thêm nếu cảm thấy không gian vẫn còn lạnh. Ví như thêm vào các gối tựa lưng nhiều màu, có hoa văn cho sofa.

Hồng Dương

.
.
.

.
.
.