Xe tự lái sẽ phản ứng như con người

09:32, Thứ Sáu, 05/02/2016 (GMT+7)

Chiếc xe tư lái của hãng xe Jaguar Land Rover (Anh) đang phát triển có thể phản ứng giống như khả năng phản ứng của người lái xe.

Xe tự lái phải "lái giống con người chứ không phải robot" - Đó là mục đích của dự án trị giá 30 triệu USD do chính phủ Anh Quốc vừa đề xướng.

Jaguar Land Rover đang nghiên cứu công nghệ xe tự lái phản ứng giống như người.
Jaguar Land Rover đang nghiên cứu công nghệ xe tự lái phản ứng giống như người.

Theo đó, chỉnh phủ Anh yêu cầu hai hãng xe Bosch và Jaguar Land Rover nghiên cứu, phát triển công nghệ xoay quanh xe tự lái, “dạy” chúng những bài học lái xe “thật” và gần với con người hơn, để quá trình vận hành của các xe tự lái được an toàn và phù hợp với thực tế cuộc sống.

Phạm vi nghiên cứu của dự án bao gồm 8 dự án, mà một trong số đó là hạng mục "MOVE-UK", có thể dịch ra rằng, phải "dạy" cho những cho xe tự lái “những bài học lái xe mà con người được học và thực hành ngoài đời”.

Để làm được điều này, hãng xe Jaguar Land Rover sẽ dựa trên những thông tin thu thập được từ một nhóm các nhân viên kỹ thuật trong quá trình nghiên cứu. Cụ thể, nhóm này đã thiết lập cách thức phản ứng, xử lý của nhiều tài xế, lái các dòng xe khác nhau với các tình huống thực như: Đi trên các con đường giao thông ùn tắc, nơi có công trình đường bộ, trong thời tiết xấu, trong những tình huống phức tạp tại nút giao thông, bùng binh,... và thậm chí cả khi một chiếc xe cứu thương xuất hiện. Từ đó, họ xây dựng một kho dữ liệu cảm biến để gắn trong một mẫu xe tự lái, để nó có “những hành vi lái xe tự nhiên” và đưa ra quyết định tựa như một lái xe sẽ thực hiện.

Jaguar Land Rover đang nghiên cứu công nghệ xe tự lái phản ứng giống như người.
Các chuyên gia của Jaguar Land Rover đang thử nghiệm xe tự lái phản ứng giống như người trên nhiều mô hình giao thông thực tế khác nhau

Quá trình phát triển này được diễn ra trong khu vực thử nghiệm của Jaguar Land Rover tại Anh, và cũng là nơi mà chính phủ chỉ định cho các doanh nghiệp tiến hành thử nghiệm xe tự lái và xe kết nối.

Hãng xe Jaguar Land Rover cho biết, nghiên cứu này sẽ không chỉ giúp mọi người dễ dàng tiếp nhận với công nghệ xe tự lái mới mà còn giúp phát triển những chính sách bảo hiểm dành cho xe tự lái trong tương lai.

Hãng cũng cho biết, các chuyên gia bảo hiểm sẽ cung cấp chuyên môn của họ về trách nhiệm trong các tình huống nhất định, bằng cách sử dụng số liệu mà nhóm thử nghiệm xe của Jaguar Land Rover thực hiện. Mọi thứ sẽ giúp hoạt động lưu thông an toàn hơn, vì vậy mà chi phí bảo hiểm xe có thể thấp hơn, đại diện của hãng xe cho hay.

Thanh Trà

.
.
.

.
.
.