Nhiều tài xế sẽ thất nghiệp nếu Uber phát triển thành công đội xe tự lái

11:35, Thứ Sáu, 19/08/2016 (GMT+7)

Ngày hôm qua, 18/8/2016, Tập đoàn sản xuất ôtô Volvo của Thụy Điển đã công bố thương vụ hợp tác trị giá 300 triệu USD với Uber để phát triển dòng xe hơi có thể tự lái hoàn toàn vào năm 2021. Những chiếc xe tự lái này sẽ sử dụng công nghệ lái xe tự động của Uber trên nền khung xe cơ sở của Volvo.

Tuy nhiên, không phải đợi đến năm 2021, CEO Uber Travis Kalanick vừa tiết lộ sẽ chính thức triển khai đội xe tự lái đầu tiên của họ vào cuối tháng này tại thành phố Pittsburgh, Mỹ nhưng những chiếc xe này sẽ không hoàn toàn tự hoạt động mà không có sự hiện diện của con người. Hiện tại, những chiếc xe này vẫn có ghế dành cho người lái và họ sẽ ở trên xe để đảm bảo rằng không có tình huống xấu nào có thể xảy ra.

Chắc chắn nhiều tài xế sẽ thất nghiệp nếu Uber phát triển thành công đội xe tự lái
Chắc chắn nhiều tài xế sẽ thất nghiệp nếu Uber phát triển thành công đội xe tự lái

Travis Kalanick cũng cho biết đây sẽ là những chiếc xe thông minh, tích hợp "nhiều cảm biến, sử dụng camera, laser, radar và cả bộ nhận tín hiệu PGS" và mục tiêu dài hạn của dự án chính là thay thế hàng triệu chiếc xe người lái bằng xe tự lái.

Đội xe tự lái của Uber tại Pittsburgh được phát triển dựa trên mẫu xe XC90 của Volvo nhưng được tùy chỉnh lại, trang bị thêm rất nhiều cảm biến, camera, laser, radar và hệ thống GPS.  

Như vậy, thị trường công nghệ xe tự lái lại có thêm những thông tin cạnh tranh mới khi trước đó, Google của Mỹ đã trở thành hãng tiên phong trong lĩnh vực này khi trình làng mẫu xe tự hành tại quê hương của "gã khổng lồ" này còn hồi đầu tuần này hãng Ford cũng đã tuyên bố chắc chắn sẽ cho ra mắt những chiếc xe tự lái trong 5 năm tới.

Lê Hường (theo theverge.com)

.
.
.

.
.
.