Ngoài gọi xe, bạn đã thử những tính năng hấp dẫn này của Uber?

06:45, Thứ Ba, 13/09/2016 (GMT+7)
Ngoài tính năng gọi xe Uber còn có khá nhiều tính năng hay ho khác có thể bạn chưa biết.
 
1. Gọi xe cho người khác
 
Nếu như địa điểm bạn chọn để tài xế tới đón không gần vị trí bạn đang đứng (được xác định theo bản đồ của ứng dụng), Uber sẽ hỏi bạn rằng bạn đặt xe cho mình hay cho người khác. Nếu bạn chọn đặt xe cho người khác, ứng dụng sẽ yêu cầu bạn gửi thông tin về số liên lạc của người sẽ đi xe và tài xế sẽ liên lạc theo số này. 
Tuy nhiên, không phải tại thị trường trong số 73 quốc gia và 450 thành phố mà Uber đang có mặt, Uber đều cung cấp tính năng này trong đó có Việt Nam. Dù vậy, bạn vẫn có thể gọi xe cho người khác, tất nhiên là hơi bất tiện hơn một chút. Bạn vẫn chọn như bình thường và khi tài xế liên lạc, bạn chỉ cần bắt máy và nói người khác sẽ đi, sau đó nhắn cho họ số của người sẽ lên xe.
 
2. Chia sẻ thông tin chuyến đi
 
Tính năng chia sẻ thông tin chi tiết về chuyến đi cho phép người đi xe cũng như lái xe chia sẻ về chuyến đi của mình với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình. Ngay khi chuyến xe bắt đầu, người đi có thể chia sẻ thông tin bằng cách chọn tính năng "Share ride detail" và nhập số điện thoại của người bạn muốn chia sẻ thông tin. 
 
Tính năng này thường được sử dụng trong trường hợp con cái đi xe và chia sẻ với bố mẹ, người thân trong gia đình là chính. Đây là một trong những cách hữu hiệu để đảm bảo an toàn cho người đi ở những quốc gia mà trật tự xã hội không được tốt.
 
3. Chia sẻ hóa đơn
 
Một tính năng khác cũng khá hay của Uber chính là chia sẻ hóa đơn chuyến đi với bạn bè, hoặc người đi cùng. Để sử dụng tính năng này, ngay khi chuyến xe bắt đầu, hãy chọn "Split Fare" và chọn số liên lạc mà bạn muốn chia sẻ, sau đó nhấn nút send. Người được chia sẻ sẽ nhận được tin nhắn có chứa một đường link để mở ứng dụng và xác nhận có đồng ý hay không. Nếu họ chấp nhận, hóa đơn sẽ được chia sẻ.
Tính năng này khá hữu ích trong trường hợp bạn đi xe mà không mang đủ tiền hoặc rủ người khác cùng tuyến đi chung xe.
 
4. Ai cũng có thể trở thành một tài xế Uber
 
Tại Bangalore (Ấn Độ), Uber đang thử nghiệm tính năng cho phép một người có ô tô bất kỳ có thể đăng ký để trở thành tài xế Uber nếu họ muốn. Điều đặc biệt ở đây chính là họ lựa chọn được tuyến đường mình đi và sẽ chỉ nhận được những yêu cầu gọi xe có tuyến đường đi trùng với tuyến họ đã chọn. Ví dụ, khi đi làm hoặc tan ca, người dùng sẽ điền thông tin về điểm đến (tương ứng là cơ quan và nhà). Tuyến đường đi của họ đã được xác định và hệ thống sẽ chỉ gán về những yêu cầu xe có lộ trình nằm trên tuyến này.
 
Với tính năng này, có thể số tài xế chạy Uber sẽ tăng vọt bởi họ có thể kiếm được tiền trên đường đi làm/đi về mà chẳng cần làm gì nhiều.
 
Ấn Độ có vẻ là một thị trường rất được Uber quan tâm đầu tư (có lẽ chỉ sau Trung Quốc) bởi dân số khá "lý tưởng". Ngoài những tính năng độc đáo nói trên, Uber tại Ấn Độ còn triển khai một chương trình dành riêng cho các Cựu chiến binh. Họ được hỗ trợ các gói tài chính để mua xe, có thể lựa chọn làm bán thời gian hay toàn thời gian. 
 
Cách đây không lâu, Uber đã mở thêm tính năng chi trả bằng tiền mặt cho người dùng Việt Nam, giúp mở rộng đáng kể đối tượng có thể sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, rất tiếc là tới nay người dùng tại Việt Nam cũng vẫn chưa được sử dụng các tính năng hay ho này.
 
Hôm 12/9, Bộ Tài chính đã ban hành văn bản hướng dẫn phương án thu thuế cụ thể đối với hoạt động của Uber tại Việt Nam. Theo đó, do Uber không đủ điều kiện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ, nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu. Cụ thể, DN sẽ được tính thuế GTGT trên doanh thu được hưởng theo tỷ lệ, là 3%. Thuế thu nhập doanh nghiệp trên doanh thu được tính theo tỷ lệ 2%. Phần thuế phải nộp của các tài xế, công ty nộp theo tỷ lệ 3% đối với VAT, 1,5% với thuế thu nhập cá nhân trên doanh thu được hưởng.
 
Hiện không hoạt động tại Việt Nam nên Uber Hà Lan sẽ phải uỷ quyền cho Công ty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế theo hợp đồng ký kết với doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh vận tải. Như vậy, sau một thời gian dài hoạt động tại Việt Nam Uber sẽ phải chính thức nộp thuế theo nghĩa vụ. 
 
 
Hoàng Vũ (Theo Indiatimes)
 
.
.
.

.
.
.