Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên có taxi tự lái

08:23, Chủ Nhật, 04/09/2016 (GMT+7)

Singapore trở thành quốc gia đầu tiên tiến hành thử nghiệm đưa taxi tự lái vào lưu thông trên đường phố. Thử nghiệm được thực hiện tại vùng One-North với 6 chiếc taxi do công ty nuTonomy chuyên nghiên cứu và phát triển xe tự lái hiện đại lắp đặt, có khả năng tự động đón và trả khách tại các điểm đến.

Pang Kin Keong, Bộ Giao thông Singapore, cho biết: “Chúng tôi đang phải đối mặt với những hạn chế về đất đai và nhân lực. Chúng tôi muốn tận dụng lợi thế của công nghệ tự lái để vượt qua những khó khăn này và đặc biệt để giới thiệu các khái niệm di động mới có thể tạo những chuyển biến tích cực cho giao thông công cộng ở Singapore”.

Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên có taxi tự lái
Singapore đã trở thành quốc gia đầu tiên có taxi tự lái

Hệ thống xe không người lái vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Những chiếc xe Mitsubishi i-Mievs và Renault Zoes, chỉ chạy ở vùng One-North với diện tích rộng 6,5 km2 và có các điểm đặc biệt để đón và trả khách.

Tuy nhiên, trong thử nghiệm thực tế vẫn có một lái xe ngồi trong taxi để đảm bảo không có sự cố xảy ra trên đường và còn có sự hiện diện của một nhà nghiên cứu để kiểm soát toàn bộ hệ thống. Vì vậy, theo hướng đó, cho đến nay thuật ngữ “không người lái” được sử dụng có chút nhầm lẫn.

“Lái xe sẽ cho phép chúng tôi thu thập dữ liệu kỹ thuật, nhưng quan trọng không kém, nó giúp chúng tôi xác định xem mọi người có thích ngồi trong xe không người lái hay không”, Karl Iagnemma, Giám đốc điều hành công ty nuTonomy nói. “Khi mọi người lên xe, một số người sẽ thích nó, một số khác sẽ thờ ơ và số còn lại có thể không thích. Nhưng bao nhiêu người sẽ không thích nó, 3% hay 30%? Chúng tôi muốn biết con số đó”.

Nhóm nghiên cứu hy vọng đến năm 2018 sẽ triển khai họat động của xe không người lái trên phạm vi rộng với nhiều điểm đón và trả khách bổ sung, nhưng mục tiêu thực sự vẫn là giảm bớt số lượng ô tô lưu thông trong các khu phố đông đúc và quá tải của quốc đảo Singapo. Công ty nuTonomy cho rằng những chiếc taxi tự lái có thể giảm số lượng xe trên đường phố từ 900.000 xe xuống còn 300.000 xe.

Công ty nuTonomy đã được các nhà nghiên cứu Karl Iagnemma và Emilio Frazzoli tại Viện công nghệ Massachusetts đưa vào hoạt động trở lại vào năm 2013, đây là các chuyên gia chuyên nghiên cứu để phát triển xe tự động cho Bộ Quốc phòng. Công ty này hoạt động ở cả Hoa Kỳ và Singapore, nhưng Hoa Kỳ vẫn chưa thông qua thử nghiệm công khai công nghệ tự lái vẫn còn nhiều lỗi và sự cố trước khi trở nên thiết thực.

Tại Hoa Kỳ, ngày 18/8/2016, hãng Uber đã thông báo sẽ triển khai thử nghiệm taxi không người lái ở Pittsburgh trong tương lai gần.

Theo dantri.com.vn

.
.
.

.
.
.