Thử nghiệm xe máy không người lái đầu tiên trên thế giới

10:23, Thứ Tư, 14/09/2016 (GMT+7)

Mới nhìn qua chiếc xe trên tay sinh viên người Pháp Eric Unnervik như một món đồ chơi trẻ em, nhưng thực chất đây là phiên bản thu nhỏ của loại xe máy không người lái đầu tiên trên thế giới.

và chiếc xe máy không người lái
Eric Unnervik và chiếc xe máy không người lái

Eric Unnervik hiện đang là sinh viên của trường École Polytechnique Fédérale de Lausanne, Pháp. Từ lâu Unnervik ấp ủ chế tạo một chiếc xe máy không người lái để có thể so tài trực tiếp với các tay đua. Ước mơ đó không còn là xa vời khi anh đã “dựng” được phiên bản thu nhỏ và thử nghiệm thành công loại xe đặc biệt này.

Chiếc xe 2 bánh có khả năng đạt vận tốc lên tới 64km/giờ và có thể vào cua ngon lành như một tay đua thực thụ. Để có thể làm được điều này, Unnervik đã trang bị cho chiếc xe một máy tính nhỏ cỡ chiếc thẻ tín dụng được gọi là Raspberry Pi và một bộ cảm biến để đo các góc và tốc độ trên đường.

Ngoài ra chiếc xe còn có thiết bị thu phát wifi, cho phép người dùng sử dụng smartphone khởi động máy tính bên trong, đồng thời hướng dẫn chiếc xe di chuyển tới bất cứ đâu theo ý muốn.

Eric Unnervik mong ước được đưa chiếc xe của mình lên đường đua
Eric Unnervik mong ước được đưa chiếc xe của mình lên đường đua

Qua thử nghiệm, máy tính bên trong chiếc xe hoạt động hoàn hảo, tự đưa ra những điều chỉnh cần thiết để đảm bảo chiếc xe di chuyển ổn định. Tuy nhiên do chỉ có 2 bánh nên khi giảm tốc và dừng lại chiếc xe thường bị đổ.

Unnervik cho biết, trong thời gian tới anh và các bạn trong nhóm nghiên cứu sẽ nâng cấp chiếc xe để nó có thể tự chạy theo một lộ trình định sẵn và tới khi đó giấc mơ của anh chính thức trở thành hiện thực.

“Tôi mong chờ tới ngày chiếc xe tự lái sẽ so tài với một tay đua thực thụ và giành chiến thắng”, Unnervik vui vẻ nói.

Minh Quang (Mail)

.
.
.

.
.
.