Toyota ra mắt thiết bị biến smartphone thành chìa khóa xe hơi

07:10, Thứ Ba, 01/11/2016 (GMT+7)

(XHTT) - Tên của thiết bị này là Smart Key Box. Ngoài có thể trở thành một chiếc chìa khóa xe, nhiều người cho rằng nó là chìa khóa giúp Toyota thành công trên thị trường chia sẻ xe.

Toyota vừa phát minh ra một thiết bị Bluetooth được gọi là Smart Key Box cho phép người dùng mở khóa và khởi động động cơ của một chiếc xe ô tô chỉ bằng chiếc smartphone của họ. Với thiết bị này, Toyota chính thức nhảy vào thị trường dịch vụ chia sẻ xe ô tô - theo cách riêng của mình.

Cụ thể, một người sở hữu một chiếc xe ô tô có thể cho người khác thuê xe của mình (người thuê tự lo lái xe). Để người thuê mở được xe, người cho thuê sẽ cài đặt Smart Key Box trên bảng điều khiển của ô tô và một mã số sẽ được gửi tới người thuê thông qua ứng dụng. Khi smartphone của người thuê đến gần chiếc ô tô, mã số này sẽ được xác thực thông qua kết nối Bluetooth. Toyota gọi đó là một cái "bắt tay" giữa smartphone và ô tô.

Smart Key Box cũng được coi là chìa khóa để Toyota thành công ở thị trường dịch vụ chia sẻ xe hơi.
Smart Key Box cũng được coi là chìa khóa để Toyota thành công ở thị trường dịch vụ chia sẻ xe hơi.

Toyota dự kiến sẽ đưa công nghệ mới này vào thử nghiệm quy mô nhỏ tại San Francisco (Mỹ) trong năm 2017 cùng với đối tác trong lĩnh vực dịch vụ chia sẻ xe Getaroud. Chỉ người dùng xe Prius hoặc Lexus mới có thể tham gia chương trình thử nghiệm.

Theo Reuters, cuối tuần trước, Getaround vừa nhận được 10 triệu USD đầu tư từ một quỹ của Toyota. Số tiền này sẽ được dành để tập trung phát triển trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và robot song việc đầu tư vào Getaround cho thấy Toyota quan tâm và muốn mở rộng sang lĩnh vực chia sẻ xe. Trong bối cảnh người dùng có xu hướng dịch chuyển từ sở hữu xe cá nhân sang các dịch vụ chia sẻ xe và các đối thủ khác của Toyota đều cũng đang tham gia thị trường này. Daimler - công ty mẹ của hãng Mercedes-Benz đang sở hữu dịch vụ chia sẻ Car2Go. General Motors cũng đã tung ra dịch vụ xe chia sẻ riêng của mình gọi là Maven dù chỉ vừa mới mở rộng đến Los Angeles.Ford có GoDrive ở London, BMW có ReachNow ở Seattle, và Tesla kế hoạch để khởi động mạng lưới xe chia sẻ riêng của mình trong tương lai gần.

Ý định của Toyota đã thấy rõ và cách thức họ gia nhập thị trường cũng khá sáng tạo. Ngoài thiết bị nói trên, Toyota cho biết đã có kế hoạch tạo ra một sản phẩm tài chính hấp dẫn dành cho người thuê xe.

Hoàng Vũ (Theo IbTimes)
 

.
.
.

.
.
.