Chưa thể mua xe nhập khẩu giá rẻ trong năm sau

12:43, 21/10/2017

(XHTT) - Nhiều người tiêu dùng đang chờ tới ngày 1/1/2018 để được mua xe nhập khẩu giá rẻ khi thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN về 0%. Tuy nhiên theo quy định mới của Chính phủ, giá xe ngoại nhập sẽ chưa thể giảm vào đầu năm tới như kỳ vọng.

(XHTT) - Nhiều người tiêu dùng đang chờ tới ngày 1/1/2018 để được mua xe nhập khẩu giá rẻ khi thuế nhập khẩu từ khu vực ASEAN về 0%. Tuy nhiên theo quy định mới của Chính phủ, giá xe ngoại nhập sẽ chưa thể giảm vào đầu năm tới như kỳ vọng.

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 116/2017 quy định về điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Nghị định này có hiệu lực luôn từ tháng 10 năm nay. Và theo các doanh nghiệp thì quy định mới này không hề cởi trói nhập khẩu ô tô, giúp giá xe giảm mạnh như nhiều người mong đợi.

Cụ thể, theo Nghị định 116, các doanh nghiệp muốn kinh doanh ô tô nhập khẩu phải thêm nhiều thủ tục, giấy tờ xác nhận hơn. Trong đó có những giấy tờ như văn bản xác nhận quyền được thay mặt hãng sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài thực hiện lệnh triệu hồi ô tô nhập khẩu tại VN. Với quy định này, nhiều doanh nghiệp kinh doanh ô tô sẽ không đủ điều kiện kinh doanh.

Nghị định mới cũng nêu rõ: Ô tô mới nhập khẩu phải được cơ quan quản lý chất lượng kiểm tra, thử nghiệm theo quy định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với từng lô nhập khẩu. Mỗi lô xe nhập về sẽ phải lấy mẫu đem đi kiểm tra, thử nghiệm về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường.

Thu hẹp số lượng doanh nghiệp nhập khẩu, tùy chọn về phụ tùng nhập khẩu, kèm thêm nhiều quy định khác, giá ô tô nhập sẽ không rẻ như kỳ vọng trước đó, thậm chí còn có thể xảy ra tình trạng thao túng giá nếu không có sự kiểm soát.

Hoàng Vũ (tổng hợp)

.