Thụy Điển thử nghiệm xe buýt tự lái

12:40, 29/01/2018

(XHTT) – Nhằm tạo ra "bộ mặt giao thông mới" cho thủ đô Stockholm, chính quyền Thuy Điển vừa cho phép thử nghiệm xe buýt tự lái tại đây - Theo New Atlas.

(XHTT) – Nhằm tạo ra “bộ mặt giao thông mới” cho thủ đô Stockholm, chính quyền Thuy Điển vừa cho phép thử nghiệm xe buýt tự lái tại đây - Theo New Atlas.

Thụy Điển thử nghiệm xe buýt tự lái.
Thụy Điển đang thử nghiệm xe buýt tự lái.

Theo đó, Công ty viễn thông Ericsson đã hợp tác với một nhà khai thác vận tải Thụy Điển cùng tiến hành thử nghiệm 2 chiếc xe buýt điện không người lái đi dọc theo các tuyến đường công cộng của thủ đô Stockholm. Đây là 2 chiếc xe buýt điện nhỏ, mỗi chiếc có thể được chở 11 hành khách, với tốc độ di chuyển khoảng 25km/h.

Các công ty thử nghiệm cho rằng, đây không phải là tốc độ cao nhất, nhưng xe buýt có thể di chuyển với tốc độ này trong điều kiện thời tiết bất lợi. Các khả năng tự lái của xe buýt được bảo đảm nhờ một nền tảng đặc biệt của Ericsson - Connected Urban Transport (CUT). Hạ tầng công nghệ này cho phép sử dụng các bộ cảm biến được lắp trong các bộ đèn tín hiệu giao thông, ở các điểm dừng, các biển báo đường, và toàn bộ công nghệ tự điều khiển được tích hợp trong một chiếc hộp.

Mục đích của các cuộc chạy thử nghiệm là tìm hiểu cách thức xe buýt điện không người lái hoạt động trong điều kiện thực tế của thành phố.

Các quan chức thành phố kỳ vọng, ngoài việc tự động hóa các xe buýt thành phố, công nghệ còn cung cấp các công cụ để thu thập đủ các loại số liệu thống kê khác nhau về tình hình trên đường sá, từ đó có thể cải thiện hiệu quả hoạt động của các công ty vận tải.

Hiện việc thử nghiệm đang diễn ra trong khuôn khổ chương trình của chính phủ Thụy Điển, nhằm áp dụng các sáng chế vốn ​​đã được thực hiện từ năm 2015. Các cuộc chạy thử nghiệm sẽ kéo dài trong 6 tháng.

Thanh Trà

.