Xe tự lái tạo việc làm cho kinh tế Mỹ

08:21, 14/08/2018

(XHTT) - Những chiếc xe tự lái sẽ không làm gia tăng quá nhiều tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, trong khi những tác động tích cực phương tiện này mang lại cho nền kinh tế lại rất rõ.  

(XHTT) - Những chiếc xe tự lái sẽ không làm gia tăng quá nhiều tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, trong khi những tác động tích cực phương tiện này mang lại cho nền kinh tế lại rất rõ.

Xe tự lái hiện được coi là xu hướng phát triển của ngành công nghiệp ô tô thế giới, tuy nhiên một khảo sát gần đây của Viện nghiên cứu Pew tại Mỹ cho thấy phần đông người dân nước này có cái nhìn không thực sự tích cực về xe tự lái. Bên cạnh những lo ngại về mức độ an tonhững lo lắng này về xe tự lái liệu có thực sự đúng?àn, nhiều người còn bày tỏ lo ngại về việc công nghệ mới có thể làm nhiều người lao động Mỹ mất việc làm. Tuy nhiên, những lo lắng này liệu có thực sự đúng?

Xe tự lái do Google nghiên cứu.
Xe tự lái do Google nghiên cứu.

Theo thống kê, nước Mỹ hiện có khoảng 15,5 triệu người lao động làm việc trong các ngành liên quan đến lái xe. Khoảng 1/4 trong số này trực tiếp vận hành các loại xe cơ giới như xe tải hay taxi và là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình tự động hoá. Goldman Sachs ước tính, mỗi năm sẽ có 300.000 tài xế mất việc vì xe tự lái. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, quá trình này sẽ không diễn ra trong ngày một, ngày hai.

Ông Amitai Bin Nun, Phó Chủ tịch phụ trách xe tự lái, Tổ chức Securing America's Future Energy nói: "Công việc sẽ không biến mất một cách nhanh chóng, sẽ có nhiều bước chuyển tiếp cho tới khi phương tiện đạt được cấp độ tự động hoàn toàn. Trong quá khứ, lực lượng lao động từng nhiều lần thể hiện khả năng phục hồi trong quá trình chuyển đổi dần dần".

Trong khi những người lái xe sẽ có thời gian để chuẩn bị, hơn 11 triệu lao động còn lại sẽ hưởng lợi lớn từ xu hướng phát triển xe tự lái. Các số liệu từ nền tảng tìm kiếm việc làm ZipRecruiter cho thấy nhu cầu tuyển dụng liên quan đến xe tự lái trong tháng 1/2018 đã tăng 27% so với cùng kỳ năm 2017. Từ các hãng xe như Ford, GM, các hãng công nghệ như Tesla, Google, Apple cho tới những công ty khởi nghiệp đều đẩy mạnh tuyển dụng nhân sự trình độ cao trong lĩnh vực này, đắt giá nhất phải kể đến các kỹ sư phần mềm, quản lý khách hàng chiến lược hay chuyên viên kỹ thuật.

"Xe tự lái sẽ loại bỏ một lượng lớn những công việc kém hấp dẫn và tạo ra cơ hội cho người lao động có được những công việc với mức đãi ngộ tốt hơn. Xu hướng này sẽ còn tăng lên trong những năm tới", ông Ian Siegel - CEO ZipReCruiter nói.

Theo CNBC, ngành vận tải tại Mỹ đang phải đối mặt với việc thiếu tài xế, chủ yếu là bởi điều kiện làm việc vất vả, không thu hút được những người lao động trẻ. Do vậy, những chiếc xe tự lái sẽ không làm gia tăng quá nhiều tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ, trong khi những tác động tích cực phương tiện này mang lại cho nền kinh tế lại rất rõ.

PV

.